Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Tổng thống Obama mong Quốc hội chấp nhận TPP

Tổng thống Obama mong Quốc hội chấp nhận TPP

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2.5 có bài viết tâm huyết đăng trên The Washington Post nhằm hối thúc quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Ảnh: vncentral.net

Tổng thống Obama cho rằng TPP sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phát triển và tăng cường an ninh quốc gia. “Những điều đó sẽ không xảy ra nếu TPP không trở thành hiện thực. Đó là do khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ vẫn trở thành một khối kinh tế dù có Mỹ hay không”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta có thể dẫn đầu, hoặc ngồi sang một bên và chứng kiến sự thịnh vượng vụt qua”.

Trong khi đó, các lãnh đạo Quốc hội Mỹ tuyên bố họ sẽ không xem xét TPP cho đến phiên họp tiếp theo được tổ chức sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.

“Tôi hiểu những hoài nghi của họ về các thỏa thuận thương mại, đặc biệt là trong những cộng đồng nơi công nhân và các gia đình hứng chịu hậu quả của tự động hóa và toàn cầu hóa nặng nề nhất. Nhưng dựng lên bức tường để cô lập mình khỏi nền kinh tế thế giới chỉ tách chúng ta ra khỏi những cơ hội tuyệt vời mà nó mang lại”, ông Obama giãi bày.

vncentral_tong-thong-obama-mong-quoc-hoi-chap-nhan-tpp -
Ảnh: vncentral.net

Ông khẳng định: “TPP sẽ mang lại cho Mỹ sức mạnh để làm điều đó. Thế giới đã thay đổi, các luật chơi cũng đang thay đổi. Mỹ chứ không phải Trung Quốc là nước nên viết ra những luật lệ đó. Hãy nắm bắt cơ hội này, thông qua TPP và chắc chắn rằng Mỹ là người cầm bút viết luật chứ không phải cái giỏ chấp nhận luật chơi của người khác”.

Các tin khác