Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói Nga hãy “bớt giỡn”

Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói Nga hãy “bớt giỡn”

Tòa soạn báo VNCentral ngày 27/06/2015 đưa tin Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Work cảnh báo, Nga đang “đùa với lửa” bằng đe dọa tấn công hạt nhân.

Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work nói, việc hiện đại hóa và duy trì lực lượng hạt nhân nước này trong các năm sắp tới sẽ tiêu tốn 7% ngân sách quốc phòng, tăng so với mức hiện thời 3-4%, và có thể ảnh hưởng tới các chương trình khác nếu ngân sách bổ sung không được phê duyệt.

vncentral_thu-truong-quoc-phong-hoa-ky-noi-nga-hay-bot-gion
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Work. Ảnh: vncentral.net

Trước Ủy ban Vũ trang của Hạ viện, ông Work tuyên bố, các nỗ lực sử dụng lực lượng hạt nhân để hăm dọa các nước láng giềng của Moscow đã thất bại và chỉ đưa các đồng minh NATO lại gần nhau hơn. Quan chức này cũng chỉ trích cái mà ông gọi là chiến lược “leo thang tới xuống thang” của Nga.

Cũng trong bài phát biểu trên, đại diện của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước giải trừ tên lửa hạt nhân tầm trung (INF), vốn cấm sử dụng các tên lửa đạn đạo và tên lửa dẫn đường có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

vncentral_thu-truong-quoc-phong-hoa-ky-noi-nga-hay-bot-gion -
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: vncentral.net

Thứ trưởng Work khẳng định Lầu Năm Góc đang thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama về các lựa chọn nhằm đưa ra phản ứng trước “vi phạm” nêu trên của Nga, đồng thời không để cho quốc gia này “giành được lợi thế về mặt quân sự bằng cách vi phạm các điều khoản của INF”.

Trong khi đó phát biểu hôm 26/06/2015 trước các học viên quân đội, Tổng thống Nga Putin khẳng định nước này không có ý định tấn công quốc gia nào, cũng không không phải là mối đe dọa đối với phương Tây. Putin loại trừ khả năng xảy ra xung đột lớn giữa các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng ưu tiên trong chương trình cải tiến quân sự của Nga dành cho lĩnh vực hạt nhân và hàng không vũ trụ.

Các tin khác