Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama

Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama

Trong thông điệp liên bang cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định việc tiêu diệt các phần tử khủng bố là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhưng khẳng định cuộc chiến chống IS không phải là Thế chiến 3.

vncentral_thong-diep-lien-bang-cuoi-cung-trong-nhiem-ky-cua-tong-thong-obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: vncentral.net

“Mỹ là nước mạnh nhất Trái Đất. Chấm hết. Nói thế vẫn chưa sát. Chúng ta chi tiền cho quân đội nhiều hơn 8 nước tiếp theo cộng lại”, ông Obama hôm 12/01/2016 nói, nhận được tràng pháo tay giòn giã tại Quốc hội. Tổng thống Mỹ cho rằng không nước nào dám tấn công Mỹ hay các đồng minh vì họ biết đó là đường tới sự hủy diệt.

“Khảo sát cho thấy vị thế của chúng ta trên thế giới cao hơn so với thời điểm tôi được bầu vào chức vụ này, và khi nói đến mọi vấn đề quốc tế quan trọng, mọi người trên thế giới không trông chờ Bắc Kinh hay Moscow lãnh đạo. Họ gọi chúng ta”, ông nói.


Ảnh: vncentral.net

Trên lĩnh vực kinh tế, ông Obama cam kết thúc đẩy các nỗ lực phát triển năng lượng sạch để đảm bảo nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm. Ông bác bỏ cáo buộc của Đảng Cộng hòa rằng nền kinh tế Mỹ đang suy yếu.

Thực tế là trong thời gian qua, nền kinh tế Mỹ đang phát triển ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thấp, bóng ma của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã biến mất. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định tăng trưởng về lương ở Mỹ vẫn còn yếu ớt, khoảng cách giàu nghèo liên tục mở rộng.

Về an ninh, ông Obama thừa nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là nguy hiểm lớn nhưng cho rằng IS không phải là mối đe dọa đối với sự tồn tại của nước Mỹ. Ông chỉ trích các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đòi đánh bom cả thường dân Syria để tiêu diệt IS.

Các tin khác