Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Thành phố Ferguson trong tình trạng báo động

Thành phố Ferguson trong tình trạng báo động

Chính quyền TP Ferguson, bang Missouri – Mỹ vừa ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi cho rằng các cuộc tuần hành kỷ niệm 1 năm ngày thanh niên da màu Michael Brown bị cảnh sát bắn chết đã biến thành bạo loạn.

vncentral_thanh-pho-Ferguson-trong-tinh-trang-bao-dong
An ninh được tăng cường tại Ferguson. Ảnh: vncentral.net

Ông Steve Stenger, một quan chức hạt St. Louis tuyên bố: “Những hành động bạo lực gần đây sẽ không được dung thứ trong một cộng đồng đã nỗ lực không biết mệt mỏi trong suốt cả năm qua để xây dựng lại niềm tin và trở nên mạnh mẽ hơn”.

Trước đó, đêm 09/08/2015, thanh niên da màu Tyrone Harris (18 tuổi) bị cáo buộc nổ súng vào một chiếc xe hơi chở các thám tử điều tra, buộc họ phải bắn đáp trả. Cảnh sát trưởng John Belmar cho biết Harris đang bị thương nguy kịch, nằm trong bệnh viện và bị buộc tội tấn công lực lượng an ninh cùng 9 tội danh khác.

Cha của Harris, gọi các cáo buộc của cảnh sát là “những lời nói dối trắng trợn”. Ông nói với hãng tin AP rằng con trai ông – là bạn thân của Michael Brown – bị bắn 8-12 phát đạn khi đang tìm cách chạy trốn.


Ferguson có nguy cơ bùng phát bạo động. Ảnh: vncentral.net

Cảnh sát cũng xịt hơi cay vào một nhóm biểu tình ném đá và vật cứng vào người họ. Tiếng súng vang lên cả đêm. Một số người biểu tình bị bắt khi chặn đường cao tốc liên bang số 70 vào giờ cao điểm.

Ferguson, một thị trấn với chỉ hơn 20.000 dân, cách đây một năm “gây bão” trên toàn nước Mỹ về vấn đề quan hệ sắc tộc, sau khi thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, bị bắn chết trong một cuộc đối đầu với một sĩ quan cảnh sát da trắng. Vụ việc ngay sau đó khiến cả nước Mỹ tranh luận về hành vi của cảnh sát với những nhóm người thiểu số.

Các tin khác