Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Hoa Kỳ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga

Hoa Kỳ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích gay gắt những lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với nước này, cho rằng Washington đang tìm cách gây thêm căng thẳng với Nga và cảnh báo không loại trừ “phản ứng ngược từ phía Nga”.

“Khi quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại công dân và công ty của Nga, Hoa Kỳ một lần nữa chứng minh họ chọn lựa cách đối đầu, tăng căng thẳng giữa hai nước. Tiếp tục viện dẫn tình hình ở Ukraine, Washington mở rộng chiến dịch trừng phạt chống lại Nga thay vì thúc đẩy Kiev nhanh chóng thực hiện hiệp ước Minsk” – thông cáo của Bộ ngoại giao Nga viết.

vncentral_hoa-ky-tung-don-trung-phat-moi-nham-vao-nga
Hoa Kỳ giáng trừng phạt vào kinh tế Nga. Ảnh: vncentral.net

Nga nhấn mạnh hành vi khiêu khích này không chỉ tổn hại quan hệ Nga – Hoa Kỳ mà còn cản trở hợp tác trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu. Và Moscow khẳng định sẽ phản ứng lại trước những động thái gây hấn như thế.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho rằng, Washington coi các biện pháp trừng phạt mới không phải là một sự leo thang căng thẳng giữa các quốc gia, mà là một bước “để đảm bảo lệnh trừng phạt áp đặt trước đó giữ được hiệu quả”.

vncentral_hoa-ky-tung-don-trung-phat-moi-nham-vao-nga -
Tổng thống Obama. Ảnh: vncentral.net

Động thái của Hoa Kỳ diễn ra một ngày sau khi Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lập tòa án quốc tế xét xử nghi phạm bắn rơi máy bay Malaysia. Mỹ và các nước đồng minh phương Tây tin rằng phe ly khai thân Nga ở đông Ukraine bắn rơi máy bay bằng tên lửa Nga cung cấp, nhưng Moscow bác bỏ.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) với Nga trở nên xấu đi từ năm ngoái, sau khi Nga sáp nhập Crimea và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị phế truất.

Các tin khác