Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Hoa Kỳ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời tránh đóng cửa chính phủ

Hoa Kỳ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời tránh đóng cửa chính phủ

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật ngân sách tạm thời để chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động trong 10 tuần lễ tới, tạo thời gian cho Quốc hội và Tòa Bạch Ốc thương lượng các mức chi ngân sách cho năm tài khóa tới và xa hơn.

vncentral_hoa-ky-thong-qua-du-luat-chi-tieu-tam-thoi-tranh-dong-cua-chinh-phu
Chính phủ Hoa Kỳ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời. Ảnh: vncentral.net

Theo dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 29/09/2015 với tỉ lệ phiếu ủng hộ là 277 so với 151 phiếu chống, các cơ quan liên bang sẽ được cấp thêm chi tiêu đến ngày 11-12. Cơ quan này gửi dự luật tới Tổng thống Barack Obama để ông ký thành luật trước nửa đêm ngày 30/09/2015 (theo giờ địa phương).

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã phải cần đến sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ đảng Dân chủ để thông qua văn bản, trong khi phần lớn nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa với ông lại phản đối. Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng dự luật không đáp ứng yêu cầu của phe này trong việc cắt giảm khoản chi cho chương trình Kế hoạch hóa gia đình Mỹ. Hai đảng bất đồng trong vấn đề tài trợ chương trình này từ mùa hè do tranh cãi về sử dụng phôi thai sẩy để nghiên cứu y học.

“Tin tốt là có vẻ như các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ tránh phải đóng cửa chính phủ lần thứ hai trong hai năm. Đó có phần là một mức tiêu chuẩn thấp nhưng chúng ta nên chào mừng ở mức có thể. Tin xấu là dường như các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ vừa tránh đóng cửa chính phủ một lần nữa”, ông Obama nói.

vncentral_hoa-ky-thong-qua-du-luat-chi-tieu-tam-thoi-tranh-dong-cua-chinh-phu -
Ông Obama. Ảnh: vncentral.net

Giới quan sát cho rằng đánh giá của tổng thống mang một chút mỉa mai với các nghị sĩ. Trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua luật giúp cho chính phủ hoạt động trước năm tài khóa mới, với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 78 so với 20.

Việc gia hạn thêm chi tiêu nhắm tới giúp các nghị sĩ Quốc hội và tổng thống Mỹ có thêm 10 tuần để lập nên khoản ngân sách dài hạn và nới lỏng hạn chế chi tiêu tự động về quân sự và chi tiêu nội địa. Mitch McConnell, Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện cho biết ông muốn đạt tới thỏa thuận với phe Dân chủ đặt ra mức chi tiêu trong hai năm tài khóa, có hiệu lực đến sau ngày 30/9/2017.

Các tin khác