Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự cho tổ chức Nato

Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự cho tổ chức Nato

Tòa soạn báo VNCentral tại Hoa Kỳ hôm 23/06/2015 đưa tin bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết, nước này sẽ cung cấp vũ khí, máy bay và binh sĩ cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO để giúp bảo vệ các quốc gia Đông Âu khỏi cái mà Hoa Kỳ gọi là “đe dọa an ninh”.

vncentral_hoa-ky-ho-tro-quan-su-cho-to-chuc-nato
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter (phải). Ảnh: vncentral.net

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xây dựng các khả năng tình báo và trinh thám, các lực lượng hoạt động đặc biệt, máy bay vận tải, và hỗ trợ một loạt vũ khí, có thể bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, và tên lửa phóng từ chiến hạm, theo VNCentral.

Thông tin chi tiết về kế hoạch nói trên được ông Ashton Carter thông báo khi ở Berlin, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu từ ngày 21/06/2015 – 26/06/2015, nhằm trấn an đồng minh cùng các nước khu vực Baltic.

vncentral_hoa-ky-ho-tro-quan-su-cho-to-chuc-nato -
Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho VJTF của Nato. Ảnh: vncentral.net

Hoa Kỳ trước đó cam kết hỗ trợ VJTF (Lực lượng Hỗn hợp Phản ứng Cực nhanh) nhưng chưa nói cụ thể. Washington cũng chưa quyết định cử bao nhiêu binh sĩ tham gia lực lượng này nhưng cho biết sẽ không cung cấp nhiều bộ binh cho VJTF.

Binh sĩ cùng trang thiết bị của Hoa Kỳ không di chuyển ngay lập tức mà chỉ sẵn sàng trong vòng 48 đến 72 giờ khi có đề xuất và được lãnh đạo chấp thuận để ứng phó với một cuộc khủng hoảng.

Theo ông Carter, Hoa Kỳ có động thái hỗ trợ NATO “bởi Washington cam kết chặt chẽ bảo vệ châu Âu, như từng làm trong nhiều thập kỷ qua”. Hoa Kỳ cũng không muốn có xung đột với Nga.

Các tin khác