Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ đến Syria tiêu diệt IS

Đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ đến Syria tiêu diệt IS

Chính phủ Hoa Kỳ ngày 30/10/2015 thông báo nước này sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Syria để cố vấn và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Lực lương đặc nhiệm thiến chiến của Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Thư kí báo chí Nhà Trắng Josh Earnest trả lời trong một cuộc họp báo vào ngày 30/10/2015 rằng sẽ có khoảng 50 lính đặc nhiệm sẽ hoạt động ở Syria trong thời gian tới trong vai trò cố vấn an ninh. Họ sẽ hỗ trợ cho quân liên minh và lực lượng địa phương chống lại IS.

Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ chiến đấu cùng với Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và phong trào Lực lượng Dân chủ Syria. Tuy nhiên, ông Earnest nhấn mạnh rằng Mỹ “không thực hiện sứ mệnh chiến đấu”.

Động thái này nằm trong chiến lược nhằm tăng cường khả năng chống trả của Syria với những phần tử khủng bố và là nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ nhằm giúp chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria. 200.000 người vô tội đã thiệt mạng vì cuộc chiến này.

vncentral_dac-nhiem-hoa-ky-se-den-syria-tieu-diet-is -
Ảnh: vncentral.net

Hoa Kỳ hiện chưa có kế hoạch cung cấp vũ khí trực tiếp cho dân quân Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ YPG cùng một số nhóm khác đối phó IS, quan chức trên cho biết thêm.

Washington cũng sẽ điều động các cường kích A-10 và chiến đấu cơ chiến thuật F-15 đến căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường nỗ lực chống khủng bố.

Quyết định của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao hàng đầu từ 17 quốc gia, cùng Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, tập trung về Vienna, Áo, họp bàn nhằm thu hẹp bất đồng về cuộc xung đột ở Syria. Chính phủ Syria cùng phe đối lập tại nước này đều không có đại diện tham gia cuộc họp.

Các tin khác