Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner bất ngờ tuyên bố nghỉ việc

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner bất ngờ tuyên bố nghỉ việc

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner loan báo từ chức khỏi Quốc hội vào ngày thứ Sáu, nói rằng ông sẽ rời chức vụ vào cuối tháng 10 bởi vì tình trạng rối loạn kéo dài liên quan đến sự lãnh đạo của ông sẽ gây phương hại không thể khắc phục được cho Hạ viện.

vncentral_chu-tich-ha-vien-hoa-ky-John Boehner-bat-ngo-tuyen-bo-nghi-viec
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ John Boehner. Ảnh: vncentral.net

Ngay sau khi đưa ra tuyên bố đầy bất ngờ này, ông Boehner đã rời phòng họp mà không trả lời câu hỏi của các phóng viên về quyết định trên, chỉ nói rằng “hôm nay là một ngày tuyệt vời”.

Bình luận về quyết định của ông Boehner, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói với Reuters rằng ông Boehner đã quá mệt mỏi. Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho rằng việc ông Boehner quyết định từ chức như một “cơn địa chấn” đối với Hạ viện Mỹ.

Boehner cũng cho hay ông có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay nhưng cuộc họp kín đã khiến ông quyết định thực hiện sớm hơn.

vncentral_chu-tich-ha-vien-hoa-ky-John Boehner-bat-ngo-tuyen-bo-nghi-viec -
Ông John Boehner sẽ từ chức vào tháng 10. Ảnh: vncentral.net

Ông Boehner giữ chức Chủ tịch Hạ viện từ 2011. Sự nghiệp chính trị của ông được đánh dấu bằng xung đột với phe bảo thủ, đặc biệt là trong vấn đề liên quan tới chính sách tài khóa. Ông nỗ lực thúc đẩy luật nhằm tăng trần nợ và đối diện với thử thách khác trong tuần tới về việc giữ cho chính phủ hoạt động.

Các tin khác