Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ » 2 trong 3 kẻ xả súng ở California là người Hồi Giáo, có liên hệ với khủng bố

2 trong 3 kẻ xả súng ở California là người Hồi Giáo, có liên hệ với khủng bố

Ít nhất 14 người chết trong một vụ bắn súng tại California, Hoa Kỳ, có sự tham gia của khoảng ba tay súng. Tin mới nhất cho hay hai nghi phạm có vũ trang, một nam và một nữ, cũng bị cảnh sát bắn chết.
Hai người này được xác định danh tính là Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và Tashfeen Malik, 27 tuổi.

Farook sinh ra ở Mỹ, còn quốc tịch của Malik chưa được xác định. Cả 2 bị bắn chết trong vụ đọ súng với cảnh sát cách hiện trường vụ xả súng vài km.

vncentral_2-trong-3-ke-xa-sung-o-california-la-nguoi-hoi-giao-co-lien-he-voi-khung-bo
Hiện trường vụ xả súng tại California. Ảnh: vncentral.net

Một nghi can thứ ba trong khu phố Redlands bị bắt sau khi nhảy qua hàng rào định bỏ trốn nhưng chưa rõ có liên quan gì hay không. Cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan cho hay trong cuộc họp báo đêm 2-12 (giờ địa phương): “Có vẻ có 2 kẻ xả súng và đều đã bị tiêu diệt”.

Gia đình các nghi phạm cho biết Farook (sinh tại Mỹ) đã kết hôn với Malik và có với nhau 1 con gái 6 tháng tuổi. Cảnh sát cho biết Farook là thanh tra môi trường của Sở Y tế Công cộng quận San Bernardino 5 năm nay.

Nam nghi phạm rời bữa tiệc tại tòa nhà IRC với thái độ “giận dữ”, sau đó quay lại cùng với Malik và dùng súng trường và súng ngắn xả đạn vào đám đông.

Theo ông Hussam Ayloush, giám đốc điều hành của Hội đồng Quan hệ Mỹ – Hồi giáo, gia đình nghi phạm cho hay cặp đôi trên đã gửi đứa con gái 6 tháng tuổi cho họ hàng vào sáng 02/12/2015 với lý do đi khám bệnh.

vncentral_2-trong-3-ke-xa-sung-o-california-la-nguoi-hoi-giao-co-lien-he-voi-khung-bo -
Syed Rizwan Farook. Ảnh: vncentral.net

Các nhà chức trách đang điều tra động cơ vụ nổ súng, và không loại trừ chủ nghĩa khủng bố đang hiện diện tại miền nam California. Ông nói cả hai chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ nổ súng, cứ như họ đang thực hiện một nhiệm vụ được giao. Marybeth Field là giám đốc điều hành Inland Regional Center, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật, cho biết hai nghi can ăn mặc theo kiểu biệt kích, trang bị súng trường AK-47, xông vào và lạnh lùng nổ súng. Patrick Baccari là đồng nghiệp của Farook, cho biết Farook là người Hồi giáo rất ngoan đạo. Buổi sáng đến làm việc, trưa về cầu nguyện. Sau đó đến làm việc và chiều về cầu nguyện.

Đầu năm nay, Farook đi du lịch tới Ả Rập Saudi, sau đó mang về một người vợ và bắt đầu để râu. 4 giờ sau vụ nổ súng, cảnh sát phát hiện chiếc SUV đen của hai nghi can ở cách hiện trường khoảng 2 dặm. Hai bên giao chiến với nhau, sau đó Farook và Malik bị cảnh sát bắn chết. Trong xe giấu nhiều súng trường tấn công lẫn súng lục bán tự động.

Ngoài ra, cặp đôi còn sở hữu hai khẩu súng trường nòng 0,223 và hai khẩu súng lục. Tất cả đều được mua từ 3 đến 4 năm trước. Số đạn dược trên đủ để Farook và Malik sát hại thêm nhiều người, cảnh sát cho biết.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác định liệu hai nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công nhằm vào một mục tiêu có sẵn hay chỉ hành động bột phát. Farook và vợ không để lại lời nhắn nào trước khi ra tay.

Các tin khác