Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ và Nga thảo luận tình hình Syria qua điện đàm

Hoa Kỳ và Nga thảo luận tình hình Syria qua điện đàm

Hai bộ trưởng Quốc phòng Nga và Mỹ hôm 18/09/2015 lần đầu tiên có cuộc điện đàm trong hơn một năm, thảo luận về các cuộc xung đột ở Syria và cách chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo.

vncentral_hoa-ky-va-nga-thao-luan-ve-syria-qua-dien-dam
Bộ trưởng Hoa Kỳ Ashton B. Carter và Bộ trưởng Nga Sergei K. Shoigu. Ảnh: vncentral.net

Cuộc điện đàm giữa 2 Bộ trưởng quốc phòng kéo dài khoảng 50 phút và diễn ra trong bối cảnh Moscow đang có vai trò ngày càng tích cực hơn trong vấn đề Syria, thể hiện qua việc tăng cường các hoạt động quân sự của Nga tại quốc gia Trung Đông này.

Mỹ và Nga trước đây vốn đã bất đồng sâu sắc về cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria và vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi Moscow muốn ủng hộ Chính phủ Syria, Mỹ lại xem việc phế truất Tổng thống Assad là một bước quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

vncentral_hoa-ky-va-nga-thao-luan-ve-syria-qua-dien-dam -
Tình hình khói lửa SYria. Ảnh: vncentral.net

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov cho biết, 2 bộ trưởng đều có quan điểm “gần giống nhau” trên hầu hết các vấn đề được thảo luận. “Các bộ trưởng quốc phòng thống nhất duy trì mối liên lạc quân sự cũng như tham vấn lẫn nhau”, người phát ngôn này nói, theo nguồn tin của VNCentral.

Trong khi mục tiêu đàm phán của ông Carter là vấn đề về quân đội giữa 2 nước đã bị giới hạn thì các giới chức cho rằng có mục tiêu lớn hơn là lôi kéo người Nga vào tiến trình chính trị để có thể sau đó thay thế chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh lâu năm của điện Kremlin.

Các tin khác