Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ trả 1,7 tỷ mỹ kim cả gốc lẫn lãi cho Iran

Hoa Kỳ trả 1,7 tỷ mỹ kim cả gốc lẫn lãi cho Iran

Ngày 17/01/2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ sẽ trả Iran 1,7 tỷ USD gồm cả nợ và lãi sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực. Theo đó, khoản thanh toán nợ được thực hiện theo một phán quyết của tòa án công lý quốc tế, không liên quan tới hàng chục tỷ USD liên quan tới tới những tài sản tại nước ngoài bị phong tỏa, đóng băng của Iran có thể tiếp cận trở lại sau khi chấm dứt các lệnh trừng phạt. Trong số tiền này, có 400 triệu USD tiền gốc Iran dùng để mua trang thiết bị quân sự của Mỹ trước thời điểm xảy ra đổ vỡ quan hệ ngoại giao (năm 1979).

vncentral_hoa-ky-tra-1,7-ty-my-kim-ca-goc-lan-lai-cho-iran
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: vncentral.net

Do tính thời điểm của việc công bố này, một ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân với Iran chính thức có hiệu lực, nên có thể xem đó như một động thái mạnh mẽ hơn nữa trong việc dẹp bỏ những mắc mớ không cần thiết giữa hai quốc gia từng thù địch.

Quyết định trả nợ lập tức vấp phải sự phản đối từ những người cho rằng chính quyền Obama đã quá nhượng bộ để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân.


Ảnh: vncentral.net

“Lót tay cho quốc gia tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới không phải là một chiến lược giúp Mỹ an toàn. Bà Hillary Clinton nên lên án hành động này ngay lập tức”, Reince Priebus, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, cho biết trong một thông báo.

Trong một diễn biến khác, Mỹ lại vừa tuyên bố áp các lệnh trừng phạt mới đối với các tổ chức và cá nhân Iran có liên quan tới vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Các tin khác