Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ tiêu diệt “kho tiền” Abu Salah của khủng bố IS

Hoa Kỳ tiêu diệt “kho tiền” Abu Salah của khủng bố IS

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt tên trùm tài chính và hai thủ lĩnh cấp cao khác của IS. Steve Warren, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói trong một cuộc họp báo rằng liên minh đã tiêu diệt Abu Salah, kẻ được ví như “bộ trưởng tài chính” của IS vào cuối tháng 11.

vncentral_hoa-ky-tieu-diet-ngan-hang-Abu Salah-cua-khung-bo-is
Abu Salah chết trong cuộc không kích của Mỹ. Ảnh: vncentral.net

Salah (tên thật là Muwaffaq Mustafa Muhammad al-Karmush, 42 tuổi) bị giết chết cùng 2 cộng sự của hắn “trong chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng tài chính của IS”. Tên này có mặt trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Cùng với Saleh, các cuộc không kích của liên minh cũng tiêu diệt Aby Maryam, chấp hành viên kiêm thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới tống tiền thuộc IS và Abu Rahman al-Tunisi (tên thật Mounir Ben Dhaou Ben Brahim Ben Helal, người Tunisia, 32 tuổi), kẻ làm nhiệm vụ phối hợp vận chuyển thông tin, nhân lực và vũ khí cho tổ chức khủng bố này.

Đại tá Warren cho hay Abu Salah là “một trong những thành viên cấp cao nhất và giàu kinh nghiệm nhất” trong mạng lưới tài chính khổng lồ của IS. Với vị trí này, Abu Salah chịu trách nhiệm quản lý nguồn tiền lên tới hai tỷ USD mỗi năm mà IS thu về từ các hoạt động buôn dầu lậu, bắt cóc tống tiền, mua bán cổ vật, nô lệ và đánh thuế người dân.

Islamic state fighters  removing the border between Syria and Iraq

Islamic state fighters removing the border between Syria and Iraq

IS sẽ điêu đứng vì mất kho tiền của mình. Ảnh: vncentral.net

Trùm tài chính này cũng được giao nhiệm vụ trả lương và các khoản đãi ngộ khác cho những tay súng đang chiến đấu dưới lá cờ đen IS, đồng thời quản lý nguồn tiền chi trả cho các hoạt động cai trị, chiến đấu khác của tổ chức khủng bố này.

Hồi năm ngoái, trong một cuộc đột kích, đặc nhiệm Mỹ đã thu được một chiếc USB trong nhà của Abu Abd el Rahman al Bilawi, tên trùm quân sự của thủ lĩnh IS Al-Baghdadi tại Iraq. Chiếc USB chứa toàn bộ thông tin về tổ chức, cấu trúc cai trị của IS, trong đó Abu Salah được xếp vào một trong những tên trùm cấp cao nhất trong “Nội các”, phụ trách mọi vấn đề tài chính của IS.

Các tin khác