Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ sẽ diễn tập quân sự với Nhật và Ấn Độ

Hoa Kỳ sẽ diễn tập quân sự với Nhật và Ấn Độ

Báo VNCentral hôm 23/07/2015 đưa tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mời Nhật Bản tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Hoa Kỳ mang tên Malabar 2015 ở vịnh Bengal vào tháng 10.

vncentral_hoa-ky-se-dien-tap-quan-su-voi-nhat-va-an-do
Các tàu chiến tham gia Malabar 2015. Ảnh: vncentral.net

Cuộc gặp giữa các quan chức quân sự 3 nước tại Nhật Bản, kéo dài trong hai ngày bắt đầu từ 22/07/2015, được cho là nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự trên Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách áp đặt ảnh hưởng tại khu vực này.

Cuộc tập trận hải quân mang tên Malabar là tập trận thường niên giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ với các khoa mục tác chiến không đối không với máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay và một số giả định khác.

vncentral_hoa-ky-se-dien-tap-quan-su-voi-nhat-va-an-do -
Tàu sân bay của Hoa Kỳ. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, có tin Ấn Độ sẽ không mời Nhật tham gia Malabar 2015 nhằm tránh căng thẳng với Trung Quốc trong bối cảnh New Delhi chuẩn bị chính thức gia nhập Tổ chức hợp tác Thượng Hải mà Bắc Kinh là một thành viên chủ chốt. Trung Quốc từng lớn tiếng phản đối cuộc tập trận Malabar năm 2007 vì có sự tham gia của Nhật, Úc và Singapore tham gia. Úc không tham gia Malabar năm nay, nhưng sẽ cùng Ấn Độ tập trận ở vịnh Bengal từ ngày 11 – 21/09/2015.

Các nhà quan sát cho rằng việc New Delhi quyết định mở rộng cuộc tập trận hàng năm với Hoa Kỳ mang tên Malabar, có sự tham gia của Nhật Bản cho thấy mối quan hệ thắt chặt hơn giữa ba nước.

Các tin khác