Home » Tin Thế Giới » Hoa Kỳ bất đồng quan điểm quân sự với Nga tại Syria

Hoa Kỳ bất đồng quan điểm quân sự với Nga tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm thứ Tư nói rằng Hoa Kỳ sẽ không hợp tác quân sự vớ Nga ở Syria vì chiến lược của Nga “thiếu sót nghiêm trọng,” nhưng chuẩn bị các cuộc thảo luận kỹ thuật cơ bản về an toàn cho các phi công.

vncentral_hoa-ky-bat-dong-quan-diem-quan-su-voi-nga-tai-syria
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter. Ảnh: vncentral.net

Ông nhắc lại cáo buộc Nga chủ yếu không kích các nhóm đối lập chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad chứ không phải tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi không muốn hợp tác với Nga nếu họ tiếp tục theo đuổi chiến lược sai lầm này và bắn phá các mục tiêu này” – ông Carter nhấn mạnh. Dù vậy, ông cho biết Mỹ sẽ thảo luận với phía Nga về việc đảm bảo sự an toàn cho phi công hai bên khi hoạt động ở Syria.

vncentral_hoa-ky-bat-dong-quan-diem-quan-su-voi-nga-tai-syria -
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov . Ảnh: vncentral.net

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng tiết lộ Washington đã đưa ra nhiều đề xuất, bao gồm việc duy trì một khoảng cách an toàn giữa máy bay Mỹ và Nga trên bầu trời Syria, dùng radio để phát tín hiệu báo động khẩn cấp… Nhà Trắng đang chờ đợi câu trả lời từ Điện Kremlin.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, nước này nhất trí trên nguyên tắc với những đề xuất của Hoa Kỳ phối hợp các chuyến bay quân sự. Hai nước sẽ tổ chức các cuộc hội thảo trực tuyến về vấn đề này trong một vài ngày tới.

Các tin khác