Home » Tin Thế Giới » Hồ sơ Panama nêu tên thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Hồ sơ Panama nêu tên thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull có tên trong “Hồ sơ Panama“; ông là cựu giám đốc của 1 công ty khai thác vàng ở Siberia.

vncentral_ho-so-panama-neu-ten-thu-tuong-uc-Malcolm Turnbull
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull . Ảnh: vncentral.net

Theo Hồ sơ Panama, ông Turnbull và cựu Thủ hiến tiểu bang New South Wales Neville Wran tham gia vào Hội đồng quản trị của công ty khai mỏ Star Mining NL vào năm 1993. Công ty này từng kỳ vọng sẽ phát triển một mỏ vàng trị giá 14,8 tỷ USD tại Siberia có tên là Sukhoi Log.

Cả ông Turnbull và Wran đều lần lượt được bổ nhiệm làm giám đốc của Star Technology Services – một công ty con của Star Mining ở quần đảo Virgin. Star Mining là “khách hàng” của Mossack Fonseca – công ty luật trong vụ bê bối “Hồ sơ Panama” chuyên giúp lập các công ty bình phong ở nước ngoài để tránh thuế hoặc rửa tiền.

vncentral_ho-so-panama-neu-ten-thu-tuong-uc-Malcolm Turnbull -
Ảnh: vncentral.net

Việc xuất hiện trong Hồ sơ Panama, dù không có dấu hiệu phi pháp, làm gia tăng áp lực lên Thủ tướng Turnbull khi ông đang tìm cách chiến thắng ông Bill Shorten, lãnh đạo đảng Lao động đối lập.

Ông Turnbull không phải lãnh đạo chính trị đầu tiên có liên quan đến Mossack Fonseca. Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria đã phải từ chức sau khi tên hai ông xuất hiện trong Hồ sơ Panama. Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai hồ sơ thuế.

Các tin khác