Home » Tin Thế Giới » Hàng Trung Quốc bị cấm ở phi trường mới tại Bắc Hàn

Hàng Trung Quốc bị cấm ở phi trường mới tại Bắc Hàn

Phi trường mới của Bắc Hàn sẽ không bán hàng Trung Quốc bởi quan chức nước này nhận định nguồn cấp hàng từ nước này đều là hàng nhái.

vncentral_hang-trung-quoc-bi-cam-o-phi-truong-moi-tai-bac-han
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đi thăm phi trường Sonan. Ảnh: vncentral.net

Trong khi đó, hàng hoá có xuất xứ từ Nga như dầu ăn, sữa, đường…, thuốc men được đánh giá có chất lượng tốt và giá thành rẻ hơn hẳn nên nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tại Bắc Hàn tại các kênh không chính thức, chợ đen.

Việc này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vừa kêu gọi người dân ưu tiên hàng nội địa. Đây có thể được xem là cái cớ để nước này đào thải hàng Trung Quốc bằng hàng hoá của Nga, bởi khả năng sản xuất hàng hoá tại Bắc Hàn chưa thể đáp ứng nhu cầu trong nước và kinh tế Bắc Hàn đang nhận được nhiều ưu đãi trong việc cung cấp dầu thô và ngũ cốc từ Nga.

vncentral_hang-trung-quoc-bi-cam-o-phi-truong-moi-tai-bac-han -
Hàng hóa từ Trung Quốc sẽ không được bán tại phi trường Bắc Hàn. Ảnh: vncentral.net

Tại một chợ đen ở thành phố Hyesan, tỉnh Yanggang, 4,7 kg dầu ăn đóng can Trung Quốc có giá 7,24 USD, trong khi 5 kg dầu ăn Nga, được đánh giá có “chất lượng vượt xa”, chỉ 6,92 USD. Một kg bột Trung Quốc giá 0,97 USD, cao hơn 0,52 USD so với còn bột mì trắng và lúa mạch đen Nga.

Người dân Bắc Hàn cho rằng việc nhập khẩu hàng Nga vào quốc gia này là một cách của chính phủ nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các tin khác