Home » Tin Thế Giới » Haibatullah Akhundzada làm thủ lĩnh mới của Taliban

Haibatullah Akhundzada làm thủ lĩnh mới của Taliban

Ngày 25/5, Taliban đã công bố danh tính thủ lĩnh mới của tổ chức này. Theo đó, Mawlawi Haibatullah Akhundzada – người từng là phó thủ lĩnh Taliban đã thượng vị.

vncentral_Haibatullah Akhundzada-lam-thu-linh-moi-cua-taliban
Haibatullah Akhundzada. Ảnh: vncentral.net

Nhóm Taliban phát đi thông báo chính thức: “Haibatullah Akhundzada được chọn làm thủ lĩnh của Đế chế Hồi giáo (Taliban) sau khi hội đồng nhất trí hoàn toàn. Tất cả thành viên hội đồng cam kết hết lòng vì thủ lĩnh mới”.

Mawlawi Haibatullah Akhundzada là kẻ thù không đội trời chung với Mỹ, là một học giả về tôn giáo và từng đứng đầu tòa án Taliban. Suốt thời gian qua, Akhundzada giữ chức vụ số 2 tại Taliban sau Mansour.

Trước đó vào hôm 22.5, tình báo Afghanistan nói rằng Mullah Akhatar Mansoor đã thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ. Đây tiếp tục là một tổn thất của Taliban trong bối cảnh Mansoor là người mới đảm nhiệm cương vị này từ giữa năm 2015, thay thế Mullah Omar. Thời điểm ấy Mullah Omar bị phát hiện đã chết từ năm 2013.

vncentral_Haibatullah Akhundzada-lam-thu-linh-moi-cua-taliban -
Mullah Akhatar Mansoor . Ảnh: vncentral.net

Taliban là một trong những nhóm chống chính quyền mạnh mẽ nhất ở Afghanistan, nơi ước tính có 11.000 người dân đã thương vong và khoảng 5.500 lính và quan chức chính phủ đã chết chỉ tính riêng trong năm 2015.

Các tin khác