Home » Tin Thế Giới » Đức dự kiến chi hàng chục tỷ Euro cho người tị nạn

Đức dự kiến chi hàng chục tỷ Euro cho người tị nạn

Tờ Tấm gương (Der Spiegel) của Đức hôm qua (14/5) đưa tin, chính phủ liên bang dự kiến chi tới 93,6 tỷ euro (tương đương 106,2 tỷ USD) để hỗ trợ người tị nạn trong 5 năm tới.

vncentral_duc-du-kien-chi-hang-chuc-ti-euro-cho-nguoi-ti-nan
Ảnh: vncentral.net

Tờ báo ở Hamburg này dựa vào con số của Bộ Tài Chánh Đức, theo đó tiên đoán chi phí hàng năm sẽ lên tới khoảng 16.1 tỷ euros ($18.2 tỷ) năm nay và 20.4 tỷ euros năm 2020.

Phần lớn số tiền này sẽ dùng cho các chi phí căn bản, tiền nhà và tiền học tiếng Đức cho người tị nạn, nhưng trong số tiền này cũng gồm các chi phí để giải quyết vấn đề tại sao những người này phải rời bỏ quốc gia họ để đến Đức.

vncentral_duc-du-kien-chi-hang-chuc-ti-euro-cho-nguoi-ti-nan -
Ảnh: vncentral.net

Trong khi đó, theo Der Spiegel, các bang khác ở Đức thì khẳng định chi phí hàng năm sẽ không thấp như vậy. Chính quyền các bang này tin rằng chi phí trong năm nay sẽ ở mức hơn 21 tỷ euro và sẽ tăng lên mức 30 tỷ euro trong bốn năm tới. Họ cũng phàn nàn vì không thể đối phó với dòng người tị nạn và các chi phí liên quan khác.

Giữa chính phủ liên bang và chính quyền các bang cũng có những mâu thuẫn trong việc nên chi bao nhiêu tiền và như thế nào cho người tị nạn.

Các tin khác