Home » Tin Thế Giới » Dư luận quốc tế phản đối Hoa Kỳ cấm vận Cuba

Dư luận quốc tế phản đối Hoa Kỳ cấm vận Cuba

Ngày 27/10/2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 đã họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh cấm vận đối với Cuba.

vncentral_du-luan-quoc-te-phan-doi-hoa-ky-cam-van-cuba
Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70. Ảnh: vncentral.net

Trong số 193 nước thành viên, có 191 nước bỏ phiếu thuận, chỉ có Hoa Kỳ và đồng minh Israel bỏ phiếu chống. Đây là năm thứ 24 Liên Hiệp Quốc đưa nghị quyết này ra bỏ phiếu thông qua tại Đại hội đồng. Với 191/193 nước có lá phiếu thuận, đây là sự ủng hộ lớn nhất từ trước tới nay đối với Cuba.

Ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez bày tỏ sự thất vọng đối với lá phiếu chống của Hoa Kỳ. Với những thay đổi trong chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama, phía Cuba đã kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu thuận nhưng điều đó đã không xảy ra. Trước phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng, ông Rodriguez cho biết Cuba ước tính đã thiệt hại khoảng 121 tỉ USD vì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.

vncentral_du-luan-quoc-te-phan-doi-hoa-ky-cam-van-cuba -
Cảnh một khu phố ở thủ đô Cu Ba. Do bị Mỹ cấm vận, kinh tế Cu Ba gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: vncentral.net

Đại diện của liên minh châu Âu (EU), đại diện của Ấn Độ, Iran, nhóm châu Phi, các nước Mỹ La-tinh và Caribe cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận, cho rằng lệnh cấm này gây những tác động tiêu cực đối với phát triển kinh tế – xã hội của Cuba và làm ảnh hưởng đến các quyền của người dân nước này.

Đại diện EU còn khẳng định lệnh cấm vận không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích của Cuba mà còn của cả Mỹ và EU.

Hoa Kỳ và Cuba bắt đầu tiến trình bình thường hóa quan hệ từ cuối năm ngoái và hiện đã đạt được một số bước tiến trong quan hệ song phương sau hơn 5 thập kỷ thù địch. Tuy nhiên, bất chấp những tiến triển và tương lai quan hệ hai nước, Mỹ vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba cũng như rút khỏi nhà tù Guantanamo.

Các tin khác