Home » Tin Thế Giới » Động đất lớn ở Chile gây nên sóng thần

Động đất lớn ở Chile gây nên sóng thần

Một trận động đất mạnh 8,3 độ richter hôm 17/09/2015 làm rung chuyển khu vực bờ biển phía bắc của Chile, làm ít nhất hai người chết, buộc chính quyền nước này phải ban bố cảnh báo sóng thần.

vncentral_dong-dat-lon-o-chile-gay-ra-song-than
Người dân Chile hoảng hốt trước cơn động đất. Ảnh: vncentral.net

Dư chấn của trận động đất lan đến tận thủ đô Santiago cách đó khoảng 230km về phía bắc, và thủ đô Buenos Aires của Argentina cách đó 1.400 km.

Hải quân Chile xác nhận có những đợt sóng cao đến 4,5 m ập vào bờ biển Coquimbo của nước này.

Theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS), tâm động đất nằm ở độ sâu 8 km, ban đầu được xác định ở 31,5 độ vĩ Nam và 71,9 độ kinh Tây.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Jorge Burgos cho biết công tác sơ tán người dân ở các thành phố và thị trấn duyên hải đang được triển khai để đề phòng trường hợp xảy ra sóng thần ập vào bờ.

vncentral_dong-dat-lon-o-chile-gay-ra-song-than -
Tài sản người dân bị thiệt hại. Ảnh: vncentral.net

Tại Coquimbo, thị trưởng Cristian Galleguillos cho biết thành phố đã bị ngập nước và 95% thành phố đã bị mất điện. Ông cũng cho hay người dân đã được sơ tán trước khi các đợt sóng bắt đầu ập vào bờ.

Tại La Serena, thành phố phía bắc Coquimbo, một trung tâm mua sắm bị động đất làm hư hại với trần nhà, tường… bị sụp xuống.

Fabrizio Guzman – giám đốc truyền thông khẩn cấp ở Chile cho World Vision, cho biết trận động đất xảy ra vào giờ cao điểm đã gây xáo trộn giao thông khiến nhiều người bị mắc kẹt trên đường.

“Rất nhiều người sợ hãi chạy trên đường phố khi mặt đất bắt đầu rung lắc”, ông nói. “Trận động đất thực sự rất mạnh và dường như kéo dài trong vài phút”.

Các tin khác