Home » Tin Thế Giới » Đón tổng thống Syria, Nga làm phật lòng Hoa Kỳ

Đón tổng thống Syria, Nga làm phật lòng Hoa Kỳ

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ không cổ vũ chuyến thăm hôm 21/10/2015 của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới Nga. Nhà Trắng chỉ trích Điện Kremlin tiếp đón nồng nhiệt nhà lãnh đạo Syria.

vncentral_don-tong-thong-syria-nga-lam-phat-long-hoa-ky
Chuyến thăm Nga của thổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: vncentral.net

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói vào hôm thứ Tư rằng ông Assad “tới Moscow trong chuyến thăm làm việc” vào tối thứ Ba và đã nói chuyện với ông Putin.

Ông Peskov nói với phóng viên rằng, hai lãnh đạo đã bàn về cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, theo cách gọi của ông, và việc Nga tiếp tục không kích cùng với kế hoạch quân sự của Syria.

“Dựa vào mối quan hệ giữa Nga với Syria và hoạt động quân sự của Moscow ở nước này, việc ông Bashar al-Assad tới Moscow không phải điều bất ngờ”, Reuters dẫn lời John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/10/2015 nói.

vncentral_don-tong-thong-syria-nga-lam-phat-long-hoa-ky -
Nga tham gia không kích ISIS tại Syria. Ảnh: vncentral.net

Việc ông Assad tới Moscow và trở về như thế nào vẫn là một bí ẩn. Theo những dữ liệu theo dõi các chuyến bay, Nga có thể đã đưa đón lãnh đạo Syria.

Dữ liệu cho thấy một phi cơ vận tải quân sự Nga Il-76MD hôm 20/10 đã khởi hành từ Syria tới sân bay quân sự Chkalovsky ở Moscow. Sau đó, một phi cơ Il-62M bay từ điện Kremlin về Latakia, tỉnh đang do chính phủ Syria kiểm soát, vào tối cùng ngày.

Các tin khác