Home » Tin Thế Giới » Điệp viên Nam Hàn tự tử sau nghi án nghe lén

Điệp viên Nam Hàn tự tử sau nghi án nghe lén

Một điệp viên Nam Hàn được phát hiện đã chết do tự sát trong ô tô của ông này đậu trên một ngọn đồi ở Yongin, Seoul.

Cái chết với điệp viên này xảy ra hôm 19/07/2015, sau khi ông ta để lại thư tuyệt mệnh phủ nhận đội tình báo của ông đã sử dụng phần mềm gián điệp để nghe lén điện thoại và đọc trộm máy tính của các dân thường trong scandal mới nhất liên quan đến cơ quan tình báo Nam Hàn (NIS).

vncentral_diep-vien-nam-han-tu-tu-sau-nghi-an-nghe-len
Thi thể điệp viên Nam Hàn được tìm thấy. Ảnh: vncentral.net

Ông cũng xin lỗi các đồng nghiệp và lãnh đạo NIS, trong đó có giám đốc Lee Byoung Ho, nói rằng có thể chính sự quá nhiệt tình trong công việc của mình đã dẫn đến ‘nông nỗi ngày hôm nay’.

NIS hồi đầu tuần thừa nhận trước các nghị sĩ Nam Hàn rằng cơ quan này đã mua các chương trình thâm nhập liên lạc trên thiết bị điện thoại và máy tính vào năm 2012 từ một công ty Italy tên là Hacking Team.

vncentral_diep-vien-nam-han-tu-tu-sau-nghi-an-nghe-len
Lá thư tuyệt mệnh của điệp viên Nam Hàn. Ảnh: vncentral.net

Hai giám đốc liên tiếp đứng đầu NIS từ năm 1999 đến 2003 đã bị kết án tù treo vì giám sát hoạt động theo dõi điện thoại của 1.800 người trong các cơ quan chính trị, các tổ chức và ngành truyền thông Hàn Quốc.

Hôm 16/07/2015, tòa án tối cao Nam Hàn đã ra lệnh mở phiên xử mới với một cựu giám đốc tình báo khác bị buộc tội chỉ đạo chiến dịch trực tuyến bôi nhọ ứng viên chính của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống 2012 mà Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye giành chiến thắng.

Các tin khác