Home » Tin Thế Giới » Đại sứ Mỹ Glyn Davies bị Thái Lan điều tra tội phỉ báng

Đại sứ Mỹ Glyn Davies bị Thái Lan điều tra tội phỉ báng

Chính quyền Thái Lan đang điều tra Đại sứ Mỹ Glyn T. Davies sau khi ông chỉ trích về án tù dài hạn dành cho tội khi quân ở nước này. Theo giới chức Thái Lan, phát ngôn của ông Davies vi phạm điều 112 của bộ luật hình sự, luật khi quân.

vncentral_dai-su-my-Glyn Davies-bi-thai-lan-dieu-tra-toi-phi-bang
Glyn Davies. Ảnh: vncentral.net

“Chúng tôi cho rằng không nên bỏ tù ai đó vì họ bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa, và chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc các cá nhân và tổ chức độc lập tiến hành nghiên cứu và ra báo cáo về các vấn đề quan trọng mà không sợ bị trả thù”, ông Davies phát biểu tại buổi nói chuyện ở Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài Thái Lan (FCCT) hôm 25/11/2015.

Những người bảo hoàng vô cùng bực tức trước phát biểu của ông Glyn T. Davies và tổ chức một cuộc biểu tình lớn bên ngoài tòa Đại sứ Mỹ hôm 28/11/2015.

FCCT cho biết đã được yêu cầu hỗ trợ cảnh sát Thái Lan trong “cuộc điều tra chính thức về phát biểu của ông Davies hôm 25/11/2015” xem có vi phạm điều 112 của Bộ luật hình sự, Luật về tội khi quân hay không, theo nguồn tin của VNCentral.

vncentral_dai-su-my-Glyn Davies-bi-thai-lan-dieu-tra-toi-phi-bang -
Ảnh: vncentral.net

Mặc dù vậy, đại sứ Davies được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao nên khó có khả năng ông sẽ bị bắt giữ sau cuộc điều tra. Tuy nhiên phía Thái Lan có thể hủy tư cách đại sứ của ông bất cứ lúc nào. Theo luật pháp Thái Lan, bất kể ai bị kết tội xúc phạm vua, hoàng hậu, người thừa kế, nhiếp chính đều có thể lãnh án 15 năm tù.

Davies, một nhà ngoại giao cấp cao, vừa tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Thái Lan hồi tháng 9. Trước đó ông từng là đại diện đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về Triều Tiên và giữ một số chức danh cấp đại sứ khác.

Các tin khác