Home » Tin Thế Giới » Cựu chủ tịch Cuba nhắc đến món nợ với Hoa Kỳ

Cựu chủ tịch Cuba nhắc đến món nợ với Hoa Kỳ

Ngày 13/08/2015, nhân dịp sinh nhật lần thứ 89 của mình, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã tuyên bố Hoa Kỳ nợ Cuba “nhiều triệu USD” vì lệnh cấm vận kinh tế kéo dài nửa thế kỷ mà Washington áp đặt lên La Habana.

Phát biểu của cựu chủ tịch Castro được truyền thông Cuba phát trước một ngày Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thực hiện chuyến thăm lịch sử tới đảo quốc này để mở cửa trở lại đại sứ quán Hoa Kỳ. Đây là một phần trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

vncentral_cuu-chu-tich-Cuba-nhac-den-mon-no-voi-hoa-ky
Fidel Castro. Ảnh: vncentral.net

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế với Cuba kể từ năm 1962, 3 năm sau khi ông Castro giành quyền lãnh đạo từ chính phủ do Hoa Kỳ chống lưng.

Trong bài phát biểu, cựu chủ tịch Castro viết: “Cuba cần được đền bù thiệt hại và ước tính lên tới hàng triệu USD”.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro không đề cập tới một con số cụ thể mà ông nghĩ Washington nợ Havana và cũng không đề cập đến chuyến thăm sắp tới của ông Kerry, nhưng đi sâu vào phân tích những hậu quả của chiến tranh thế giới II và số tiền Mỹ đã tích lũy được kể từ đó.

vncentral_cuu-chu-tich-Cuba-nhac-den-mon-no-voi-hoa-ky -
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm lịch sử đến Cuba. Ảnh: vncentral.net

Phản ứng trước tuyên bố trên của ông, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Sự tái lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba rất có thể không bao gồm các cuộc thảo luận về bồi thường cho các tổn thất Havana đã phải chịu đựng do lệnh cấm vận thương mại.

Tống thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai ông Fidel, thông báo về kế hoạch tiến tới bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao vào tháng 12/2014. Hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ vào ngày 20/07/2015.

Tống thống Obama muốn quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba nhưng giới chức Hoa Kỳ nói điều đó cần thời gian và nó không phải một phần tự động trong quá trình bình thường hóa quan hệ. Nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa phản đối ý tưởng này, nhấn mạnh Cuba phải cải thiện vấn đề nhân quyền và có cải cách dân chủ.

Các tin khác