Home » Tin Thế Giới » Cờ Hoa Kỳ lại tung bay trên nước Cuba

Cờ Hoa Kỳ lại tung bay trên nước Cuba

Lúc 10 giờ 40 phút sáng ngày 14/08/2015 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã chủ trì lễ thượng cờ Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, đặt cột mốc lịch sử cho việc hai nước bình thường hóa quan hệ.

vncentral_co-hoa-ky-lai-tung-bay-tren-nuoc-cuba
Lễ thượng cờ tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba. Ảnh: vncentral.net

Ba lính thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu của Hoa Kỳ, những người đã làm lễ hạ cờ 54 năm về trước, đã trao lá cờ mới cho Đội quốc kỳ thuộc thủy quân lục chiến để kéo lên trên trước tòa nhà sứ quán Hoa Kỳ. Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao – chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh đây là thời điểm hai nước chuyển sang một hướng đi hứa hẹn hơn. Ông Kerry cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Mỹ suốt một thời gian dài đã hối thúc và ủng hộ Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương.


Cờ Hoa Kỳ lại tung bay sau 54 năm. Ảnh: vncentral.net

Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn tồn tại, khi cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro chỉ trích Hoa Kỳ vì không dỡ cấm vận thương mại. Trong bức thư ngỏ hôm 13/08/2015, ông Castro tuyên bố Mỹ nợ Cuba hàng triệu USD do cấm vận thương mại suốt 53 năm.

Các tin khác