Home » Tin Thế Giới » Chiến sự Đông Ukraine xấu hơn tưởng tượng

Chiến sự Đông Ukraine xấu hơn tưởng tượng

Nguồn tin của báo VNCentral ngày 07/05/2015 cho biết tại cuộc họp Hội đồng an ninh Quốc phòng ở thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo về một mối đe dọa ngày càng tăng của hành động quân sự quy mô lớn ở miền Đông nước này.

vncentral_chien-su-dong-ukraine-xau-hon-tuong-tuong
Phiến quân ngày càng nhiều ở miền đông Ukraine. Ảnh: vncentral.net

“Nguy cơ về hoạt động quân sự quy mô lớn của các phiến quân ly khai không chỉ hiện hữu mà còn gia tăng”, VNCentral dẫn lời ông Poroshenko nói trong cuộc họp an ninh và quốc phòng hôm qua tại Kiev.

Theo ông Poroshenko, khoảng 40.000 phiến quân miền đông ở các khu vực do phe ly khai chiếm giữ và hơn 50.000 lính Nga ở dọc biên giới. Hội đồng An ninh Ukraine cho hay đã thông qua các kế hoạch đẩy nhanh việc thiết lập các phòng tuyến và biên giới nhằm tăng khả năng phòng vệ.

vncentral_chien-su-dong-ukraine-xau-hon-tuong-tuong -
Một miền đông không yên tiếng súng. Ảnh: vncentral.net

Trái với thái độ quan ngại của Tổng thống Ukraine, các phái viên hòa bình trong cuộc họp cùng ngày ở Minsk nhằm tìm kiếm giải pháp củng cố lệnh ngừng bắn lại tỏ ra lạc quan.

“Mọi việc đang diễn ra theo chiều hướng xây dựng, đặt nền móng cho các cuộc thảo luận và ra quyết định trên bàn đàm phán, thay vì trên chiến trường”, phái viên Heidi Tagliavini thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhận xét.

Các tin khác