Home » Tin Thế Giới » Bộ quốc phòng Thái Lan ngưng kế hoạch sắm tàu ngầm Trung Quốc

Bộ quốc phòng Thái Lan ngưng kế hoạch sắm tàu ngầm Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon đưa thông báo nước này đã hoãn kế hoạch mua 3 tàu ngầm trị giá 36 tỉ baht (1,06 tỉ USD) của Trung Quốc.

Vốn là đồng minh của Hoa Kỳ từ hàng chục năm nay, nhưng Thái đã đẩy mạnh quan hệ thân thiết với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh dùng các khoản vay và viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng để gây ảnh hưởng trong khu vực.

vncentral_bo-quoc-phong-thai-lan-ngung-ke-hoach-sam-tau-ngam-trung-quoc
Thái Lan ngưng kế hoạch sắm tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: vncentral.net

Tại Thái Lan, cuộc đảo chính quân sự hồi 2014 đã làm quan hệ giữa Bangkok với Washington trở nên căng thẳng.

Ông Prawit, nổi tiếng là người ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch mua tàu ngầm, đã nói với các phóng viên rằng việc mua tàu sẽ tạm ngưng trong lúc hải quân tái cân nhắc vai trò cũng như chi phí cần có cho các con tàu.

“Vào lúc này thì chúng ta chờ đợi đã, không đưa lên xin chuẩn thuận của nội các,” ông Prawit nói với các phóng viên.

Nhưng có lẽ còn một lí do sâu kín hơn mà giới chức Thái Lan không tiện công bố, đó là lo ngại Bangkok đang “tiến lại quá gần” với Bắc Kinh.

vncentral_bo-quoc-phong-thai-lan-ngung-ke-hoach-sam-tau-ngam-trung-quoc -
Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon. Ảnh: vncentral.net

“Mối quan hệ của Thái Lan với Trung Quốc mạnh mẽ và có vẻ như Bắc Kinh ngày càng tăng cường mối quan hệ với quân đội Thái Lan, mỗi khi Washington lạnh nhạt”, Ernest Bower và Murray Hiebert, chuyên gia Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), cho biết và thêm rằng “quan hệ Thái-Mỹ đang băng giá”.

Kế hoạch mua tàu ngầm thậm chí còn khiến giới chuyên gia quân sự Thái Lan cho rằng “đáng báo động”. “Xích lại gần Trung Quốc là điều dễ hiểu và thậm chí cần thiết, nhưng mua tàu ngầm từ người Trung Quốc lại là điều đáng báo động hơn nhiều, khi những nhà cung cấp như Đức hay Thụy Điển có vẻ hợp lý hơn”, Thitinan Pongsudhirak, giám đốc Viện nghiên cứu an ninh quốc tế, Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, nhận định. Ông cho rằng thương vụ tàu ngầm đẩy “trò chơi địa chính trị lên một tầm báo động mới”.

Các tin khác