Home » Tin Thế Giới » Biên giới Syria lại “nóng” với 20 xe tăng từ của người Thổ

Biên giới Syria lại “nóng” với 20 xe tăng từ của người Thổ

VNCentral đưa tin rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai 20 xe tăng tới sát biên giới Syria sau vụ máy bay Nga Su-24 bị bắn hạ.

Cũng theo nguồn tin của VNCentral, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai 18 máy bay chiến đấu tham gia diễn tập tuần tra ở biên giới với Syria hôm 25/11/2015.

vncentral_bien-gioi-syria-lai-nong-voi-20-xe-tang-cua-nguoi-tho
Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai 20 xe tăng đến gần biên giới Syria. Ảnh: vncentral.net

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, Nga ủng hộ ý kiến đóng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để ngăn chặn tiếp viện cho các chiến binh.

Căng thẳng giữa Moscow và Ankara đang có chiều hướng gia tăng khi chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ hai ngày trước bắn rơi cường kích Su-24 Nga với lý do máy bay Nga xâm phạm không phận. Tuy nhiên, phía Nga lại nói phi cơ của họ đang hoạt động ở Syria và chính chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ mới thực sự đi vào không phận Syria.

vncentral_bien-gioi-syria-lai-nong-voi-20-xe-tang-cua-nguoi-tho -
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: vncentral.net

Điện Kremlin thông báo Moscow sẽ gửi hệ thống phòng không S-400 tới căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia, Syria. Hệ thống này có khả năng tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây. Theo nguồn tin của VNCentral, đây được xem như lời cảnh báo rõ ràng mà Nga gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tới nay, vụ việc này đang gây ra nhiều tranh cãi cũng như lo ngại về nguy cơ bùng phát căng thẳng giữa hai nước. Tổng thống Nga đã gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng”, cũng như cho biết chiếc Su-24 của Nga đã bị bắn hạ bởi tên lửa không đối không và rơi ở khu vực của Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4km.

Trong khi đó, Ankara liên tục có những tuyên bố khẳng định quyết định bắn hạ được đưa ra sau khi chiếc Su-24 vi phạm không phận nước này, bất chấp những cảnh báo từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tin khác