Home » Tin Thế Giới » Bầu cử Myanmar: Sự kiện lịch sử của đất nước sau 50 năm

Bầu cử Myanmar: Sự kiện lịch sử của đất nước sau 50 năm

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi đứng đầu đang giành 70% số phiếu ủng hộ; trong khi đó lãnh đạo đảng cầm quyền vừa tuyên bố “thua cuộc”.

Việc thông báo kết quả bầu cử Myanmar sẽ được tiến hành mỗi ngày tại các trung tâm thông tin ở trụ sở MUEC tại thủ đô Nay Pi Taw và tại Trung tâm Hòa bình Myanmar ở Yangon vào lúc 9 giờ, 12 giờ, 15 giờ, 18 giờ, 21 giờ và 23 giờ.

vncentral_bau-cu-Myanmar-su-kien-lich-su-cua-dat-nuoc-sau-50-nam
Người dân Myanmar hân hoan trong ngày bầu cử. Ảnh: vncentral.net

Kết quả này có thể tạo ra một sự chuyển dịch quyền lực đáng kể từ lực lượng quân đội ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn NLD Win Htein nói: “Chúng tôi sẽ giành được hơn 70% số ghế trên toàn quốc mặc dù ủy ban bầu cử vẫn chưa chính thức xác nhận kết quả này”.

Cùng ngày, trên trang mạng xã hội Facebook, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Myanmar U Shwe Mann – một đại diện Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) tham gia cuộc tổng tuyển cử hôm 08/11/2015 – đã thừa nhận thất bại.


Nhân viên giám sát bầu cử giơ một lá phiếu bầu tại điểm bầu cử Mandalay. Ảnh: vncentral.net

Hoa Kỳ đã gửi lời khen ngợi Myanmar có bước tiến dài tới dân chủ với cuộc bầu cử cạnh tranh nhất nhiều thập kỷ.

Một cuộc bầu cử sau hơn 50 năm “sẽ không khôi phục được nền dân chủ hoàn hảo, nhưng rõ ràng, đây là một bước tiến rất dài cho quá trình dân chủ ở Burma. Tôi nghĩ rằng bây giờ yếu tố then chốt là vượt qua vài tuần tới, một khoảng thời gian phức tạp, mong manh và quan trọng”, VNCentral dẫn lời ông Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ phụ trách Đông Á, hôm qua nói. Burma là cách gọi khác của Myanmar.

“Giờ thì kỳ vọng của chúng tôi là các lãnh đạo quân sự, chính trị của Burma sẽ lắng nghe”, ông Russel nói và kêu gọi chuyển giao chính phủ mới một cách hòa bình.

Các tin khác