Home » Tin Thế Giới » Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công bom hạt nhân

Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công bom hạt nhân

Triều Tiên hôm 06/01/2016 tuyên bố vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) thành công sau khi truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về một vụ “động đất giả” trước đó.

vncentral_bac-han-tuyen-bo-thu-nghiem-thanh-cong-bom-hat-nhan
Ảnh: vncentral.net

“Vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch công khai đầu tiên đã diễn ra thành công vào lúc 10h ngày 06/01/2016, dựa theo quyết định chiến lược của đảng Lao động”, bản tin trên truyền hình Triều Tiên nêu rõ.

Nước này tuyên bố lý do để thử nghiệm bom nhiệt hạch là “quyền lợi hợp pháp” nhằm bảo vệ nước này trước Mỹ. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố nếu Mỹ không đe dọa chủ quyền của Triều Tiên, họ “không cần dùng tới các vũ khí hạt nhân”.

vncentral_bac-han-tuyen-bo-thu-nghiem-thanh-cong-bom-hat-nhan -
Ảnh: vncentral.net

“Mỹ đã tập trung các lực lượng chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) và vu khống về quyền con người nhằm cản trở sự phát triển của Triều Tiên. Bom H là biện pháp tự phòng vệ trước số lượng lớn vũ khí hạt nhân của Mỹ. DPRK sẽ tự bảo vệ chính mình”, bản tin nhấn mạnh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng trước tuyên bố Triều Tiên chế tạo được cả bom nguyên tử và bom nhiệt hạch, sẵn sàng sử dụng chúng để bảo vệ lãnh thổ và phẩm giá quốc gia. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra ngờ vực trước tuyên bố này.

Các tin khác