Home » Tin Thế Giới » Arab Saudi xử tử giáo sĩ dòng Shi’ite Nimr al-Nimr

Arab Saudi xử tử giáo sĩ dòng Shi’ite Nimr al-Nimr

Chỉ trong ngày 02/01/2016, Arab Saudi đã xử tử 47 người về tội khủng bố, trong số này có giáo sĩ dòng Shi’ite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr.

vncentral_Arab Saudi-xu-tu-giao-si-dong-Shi'ite Nimr al-Nimr
Giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr. Ảnh: vncentral.net

Truyền hình nhà nước Iran ngày 02/01/2016 đưa tin, chính phủ nước này đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia tại Tehran để phản đối vụ Saudi Arabia xử tử Giáo sĩ al-Nimr – nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia, nơi cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite thiểu số lên tiếng bày tỏ sự bất mãn vì bị chính quyền cách ly.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cáo buộc Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ khủng bố và các phần tử cực đoan Takfiri, trong khi lại hành quyết những người bất đồng.

vncentral_Arab Saudi-xu-tu-giao-si-dong-Shi'ite Nimr al-Nimr -
Ảnh: vncentral.net

Cảnh sát Iran tối 03/01/2016 phải dùng hơi cay để giải tán đám đông đập phá và ném bom xăng vào sứ quán Arab Saudi ở Tehran nhằm phản đối việc xử tử giáo sĩ.

Video quay lại cảnh tượng hỗn loạn được đăng lên Twitter cho thấy những người biểu tình giận dữ xông vào tầng trệt của sứ quán Arab Saudi, phá hỏng đồ đạc và các tài liệu. Sau đó, tòa nhà chìm trong lửa vì bị họ ném bom xăng.

Theo RT, một quốc kỳ Arab Saudi cũng bị gỡ xuống khỏi tòa nhà và xé thành nhiều mảnh.

Các tin khác