Home » Tin Thế Giới » Anh gia nhập liên minh Mỹ không kích phiến quân IS ở Iraq

Anh gia nhập liên minh Mỹ không kích phiến quân IS ở Iraq

Chuyên mục Tin Thế Giới báo VNCentral ngày 27/09/2014 đưa tin Nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu tán thành việc không kích phiến quân Hồi giáo IS ở Iraq, sau khi một nhân viên cứu trợ nước này bị nhóm khủng bố chặt đầu.

Sau 7 giờ tranh luận, các nghị sĩ đã thông qua hành động quân sự với 524 phiếu ủng hộ và 43 phiếu chống. Tất cả các nghị sĩ của Đảng bảo thủ, Công đảng và Dân chủ tự do đều ủng hộ hoạt động quân sự tại Iraq, mặc dù một số nghị sĩ vẫn bày tỏ lo ngại về việc điều này có thể khiến nước Anh dấn thân vào một cuộc chiến xa hơn tại Syria. Theo một số nguồn tin, các hoạt động có thể được triển khai sớm nhất vào ngày 28/09/2014 tới.

vncentral_anh-gia-nhap-lien-minh-my-khong-kich-phien-quan-IS-o-iraq
Máy bay ném bom Tornado GR4 của không quân Anh. Ảnh : vncentral.net

Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh, sự can thiệp này là theo yêu cầu của chính phủ Iraq và hoàn toàn hợp pháp.

Anh có 6 máy bay ném bom Tornado GR4 ở đảo Síp, sẵn sàng không kích miền bắc Iraq. Các máy bay đang ở căn cứ Akrotiri của Không quân Hoàng gia Anh trong vòng 6 tuần qua đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Trung Đông.

vncentral_anh-gia-nhap-lien-minh-my-khong-kich-phien-quan-IS-o-iraq -
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

“Bạn sẽ không thấy hành động quân sự tức thì, một làn sóng gây sốc và sợ hãi hay bất cứ điều gì tương tự như thế, không phải trong đêm nay, hoàn toàn không”, VNCentral dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói. “Chúng ta phải chọn các mục tiêu của chúng ta phù hợp với nỗ lực của Mỹ và các nước ở Iraq”.

Các tin khác