Home » Tin Thế Giới » Ấn Độ và Nga ký 16 thỏa thuận quốc phòng

Ấn Độ và Nga ký 16 thỏa thuận quốc phòng

Nga và Ấn Độ hôm 24/12/2015 ký 16 thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ đối tác đầu tiên về sản xuất quốc phòng.

vncentral_an-do-va-nga-ky-16-thoa-thuan-quoc-phong
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: vncentral.net

Ấn Độ và Nga tái khẳng định hợp tác quân sự – kỹ thuật vẫn là một trong những mục tiêu quan trọng trong quan hệ đối tác hai nước. Hai nước cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực không gian, sản xuất tên lửa.

Tổng thống Putin nhận định Nga và Ấn Độ đã hợp tác thành công trong việc sản xuất tên lửa siêu thanh tầm ngắn BrahMos, đồng thời đã lên kế hoạch cùng phát triển một loại máy bay chiến đấu và máy bay vận tải mới. Ông Modi nói rằng Moscow và Delhi sẽ hợp tác sản xuất phi cơ quân sự Kamov-226, một phần trong sáng kiến Make in India nhằm thu hút các công ty nước ngoài sản xuất ở Ấn Độ.


Ảnh: vncentral.net

Tại cuộc hội đàm hôm 24/12/2015, lãnh đạo hai nước đã giám sát buổi ký kết một số hiệp định liên quan đến tập đoàn hạt nhân Rosatom và các tuyến đường sắt độc quyền của Nga cùng nhiều chương trình hợp tác khác.

Nga và Ấn Độ hôm qua cũng ký thỏa thuận về năng lượng. Ông Putin cho biết Nga sẽ giúp xây ít nhất 6 đơn vị sản xuất điện hạt nhân nước tại Ấn Độ trong vòng 20 năm tới. “Đã đạt được thỏa thuận về việc Ấn Độ cung cấp một địa điểm nữa để xây dựng các đơn vị sản xuất điện do Nga thiết kế, trong đó sử dụng công nghệ hiện đại và an toàn nhất”, ông nói.

6 lò phản ứng với sản lượng 1.200 megawatt điện mỗi lò dự kiến được xây dựng ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Nga đang xây 6 lò ở bang Tamil Nadu kế cận.

Các tin khác