Home » Sức Khỏe » Timothy Ray Brown: Người duy nhất khỏi bệnh HIV

Timothy Ray Brown: Người duy nhất khỏi bệnh HIV

Cho tới nay, trường hợp “bệnh nhân Berlin” Timothy Ray Brown là người được cho là trường hợp duy nhất đã hoàn toàn thoát khỏi virus HIV bằng cách cấy ghép tủy. Tuy nhiên, những kết luận chính xác về yếu tố đã giúp ông Brown thoát khỏi căn bệnh thế kỷ là điều mà các nhà nghiên cứu trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS đang tìm kiếm.

vncentral_Timothy Ray Brown-nguoi-duy-nhat-khoi-benh-HIV
Timothy Ray Brown. Ảnh: vncentral.net

Anh được gọi là “người đàn ông Berlin” nhưng lại sinh ra và lớn lên tại Settle, Washington (Mỹ), phát hiện bị nhiễm HIV từ năm 1995 khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa trường đại học ở Berlin, Đức.

Khi biết mình dương tính với HIV, Brown kể anh đã rất sốc và nghĩ rằng chỉ có thể sống được vài năm nữa bởi thời điểm đó, không có biện pháp chữa trị cho HIV.

Tuy vậy, sau khi chấp nhận các loại thuốc chữa trị, hơn 10 năm sau đó, mọi thứ vẫn rất ổn với Brown. Cho đến năm 2006, anh bắt đầu ốm yếu và đi lại khó khăn. Bác sĩ lại chẩn đoán anh bị bệnh bạch cầu dạng nguy hiểm.

Tiến sỹ Geru Huetter, bác sĩ điều trị trực tiếp cho Brown đã quyết định thử cách điều trị mới cho Brown bằng cách cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế. Huetter hy vọng việc cấy ghép thành công sẽ giúp hệ thống miễn dịch bị tổn thương với HIV của Brown sẽ được thay thế bằng tủy có thể chống virus, đồng thời bệnh bạch cầu sẽ được chữa trị.

vncentral_Timothy Ray Brown-nguoi-duy-nhat-khoi-benh-HIV -
Ảnh: vncentral.net

Ca ghép tủy được thực hiện vào năm 2007 giúp Brown không còn phải dùng thuốc điều trị AIDS. Virus HIV không hề có dấu hiệu quay trở lại cơ thể người đàn ông 49 tuổi.

Năm 2012, Brown thành lập quỹ từ thiện với mục đích hỗ trợ công tác phòng chống HIV/AIDS. “Tôi là bằng chứng cho việc HIV có thể chữa khỏi. Tôi muốn đem đến hy vọng cho các bệnh nhân, nhất định y học sẽ tìm ra phương thuốc điều trị hiệu quả trong tương lai”, “bệnh nhân Berlin” chia sẻ.

Các tin khác