Home » Sức Khỏe » Thủ phạm làm hỏng khả năng nghe của bạn

Thủ phạm làm hỏng khả năng nghe của bạn

Hiệp hội nghe nói ngôn ngữ Mỹ đã nghiên cứu và kết quả là 28% học sinh trung học phải vặn to âm lượng để nghe các chương trình truyền hình, 17% học sinh trung học thường nghe thấy những tiếng vo ve trong tai hay bị ù tai. Chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân và cách phòng ngừa nguy hiểm cho thính giác của bạn!

Liên tục tiếp xúc tiếng ồn trong công việc

Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn liên tục kéo dài có thể bị mất thính lực. Một thủ phạm phổ biến là tiếng ồn nơi làm việc, như tiếng máy hoạt động. Khoảng 30 triệu người Mỹ phải đối mặt với mức độ nguy hại của tiếng ồn tại nơi làm việc.

vncentral_thu-pham-lam-hong-kha-nang-nghe-cua-ban
Cẩn thận giữ gìn đôi tai của bạn. Ảnh: vncentral.net

Bông ngoáy tai

Ráy tai quá nhiều có thể làm bạn ngứa ngáy và khó chịu, ngay lập tức chỉ muốn lôi chúng ra ngay. Nhưng thực chất, chính ráy tai lại có tác dụng bảo vệ bạn trước bụi bẩn, vi khuẩn.

Trong trường hợp bạn dùng bông không sạch sẽ để lấy ráy tai, rất có thể sau khi mất lớp phòng vệ, tai sẽ bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng bông sạch, để nơi khô ráo và gói kín trước khi dùng. Nếu bạn có thời gian và muốn an toàn, hãy nhờ cậy bác sĩ.

Hút thuốc

Hút thuốc gây nhiều tác hại cơ thể. Mỗi lần hút một điếu thuốc, bạn đã để hàng ngàn chất độc hại đi vào phổi. Khi các chất độc này đã vào trong cơ thể, chúng dễ dàng đi đến các cơ quan khác. Hút thuốc khiến cho mạch máu co lại, lưu thông máu kém đi. Hậu quả là nhiều cơ quan thiếu oxy và các dưỡng chất cần thiết. Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng lên ốc tai, nơi có bộ máy thính giác corti. Lúc này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mất khả năng nghe.

vncentral_thu-pham-lam-hong-kha-nang-nghe-cua-ban -
Thường xuyên kiểm tra tai. Ảnh: vncentral.net

Tai nghe

Đeo tai nghe với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài sẽ làm bào mòn các tế bào lông cảm giác trong tai, dễ gây suy giảm khả năng nghe tạm thời của bạn. Một chuyên gia về tai mũi họng tại bệnh viện ĐH Long Island – Brooklyn khuyên mọi người:

– Nếu phải nghe nhạc qua tai nghe bạn nên cho đôi tai của mình được “giải lao”. Không nên nghe nhạc quá 60 phút một ngày. Âm lượng không nên nghe quá 60%.

– Nên sử dụng tai nghe giảm tiếng ồn. Vì nếu sử dụng nó, bạn sẽ không cần điều chỉnh âm lượng quá lớn để át tiếng ồn từ bên ngoài.

– Không nên ngồi hay đứng cạnh loa tại những bữa tiệc hoặc buổi hòa nhạc.

Các tin khác