Home » Sức Khỏe » Tăng nguy cơ tiểu đường vì kháng sinh

Tăng nguy cơ tiểu đường vì kháng sinh

Theo một nghiên cứu mới đây, lạm dụng nhiều thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

vncentral_tang-nguy-co-tieu-duong-vi-khang-sinh
Thuốc khang sinh. Ảnh: vncentral.net

Nội dung nghiên cứu trên, dẫn đầu bởi Tiến sĩ-bác sĩ Ben Boursi, khoa tiêu hóa tại Đại học Pennsylvania, Philadelphia, vừa được công bố trên tạp chí Nội tiết Châu Âu.

Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 37%, tùy thuộc vào loại kháng sinh và số lần sử dụng thuốc. Ngoài ra, việc càng sử dụng nhiều đợt điều trị kháng sinh sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

“Lạm dụng kháng sinh đã và đang là một vấn đề trên thế giới khi vi khuẩn ngày càng trở nên đề kháng với tác dụng của chúng” – nhận xét của Tiến sĩ Boursi trong một tuyên bố.

vncentral_tang-nguy-co-tieu-duong-vi-khang-sinh -
Không lạm dụng kháng sinh quá nhiều. Ảnh: vncentral.net

Tiến sĩ Kristian Mikkelsen ở Bệnh viện Gentofte tại Hellerup, Đan Mạch, cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 đã sử dụng nhiều kháng sinh lên đến 15 năm, trước khi chẩn đoán bệnh so với người khỏe mạnh. Mặc dù chúng ta không thể kết luận luật nhân – quả trong nghiên cứu này nhưng những phát hiện đã cho thấy thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2”.

Tiến sĩ Mikkelsen nói, vẫn cần phải nghiên cứu thêm vì kháng sinh chính là cách điều trị chính bệnh nhiễm trùng trong hơn 60 năm qua.

Các tin khác