Home » Sức Khỏe » Tâm thần vì thuốc lá

Tâm thần vì thuốc lá

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal Lancet Psychiatry cho thấy, hút thuốc lá có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt.

Cigarette
Thuốc lá vô cùng độc hại. Ảnh:vncentral.net

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ gần 290.000 người để chứng minh mối liên quan giữa bệnh tâm thần và thói quen thút thuốc lá.

Kết quả cho thấy, những người hút thuốc lá sẽ sớm suy giảm nhận thức hơn ở nhóm người không hút thuốc. Tiến sĩ James MacCabe (Cao đẳng hoàng gia London) cho biết: “Đây có thể coi là một mối quan hệ nhân quả, chúng tôi phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao phát triển bệnh tâm thần và ngược lại, những người có vấn đề về tâm thần thường hay hút thuốc như một thói quen khó từ bỏ.”.

vncentral_tam-than-vi-thuoc-la -
Thuốc lá giết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Ảnh:vncentral.net

Có những bằng chứng sinh học về việc thuốc lá tác động đến bệnh loạn thần. Giáo sư Robin Murray của Phòng nghiên cứu Tâm thần học, Đại học King, nhận định: “Dư thừa dopamine là giải thích sinh học hợp lý nhất cho các bệnh loạn thần, ví dụ như tâm thần phân liệt. Hoàn toàn có khả năng nicotine trong thuốc lá làm tăng sinh dopamine, khiến cho các bệnh loạn thần phát triển”. Một số chất gây nghiện cũng làm tăng lượng dopamine là amphetamine, cocaine và cần sa.

“Rất khó để xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá nên được xem xét một cách nghiêm túc như một nhân tố nguy cơ gây ra loạn thần, chứ không phải là hệ quả của các căn bệnh này”, MacCabe kết luận.

Các tin khác