Home » Sức Khỏe » “Nướng” quá 9 tiếng không tốt cho sức khỏe

“Nướng” quá 9 tiếng không tốt cho sức khỏe

Tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn nếu mỗi ngày ngủ 9 tiếng, ngồi 7 giờ và chỉ tập thể dục khoảng 150 phút trong một tuần.

vncentral_nuong-qua-9-tieng-khong-tot-cho-suc-khoe
Ảnh: vncentral.net

Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Madrid, Tây Ban Nha và Đại học Columbia đã phát hiện, người già từ 60-70 tuổi ngủ nhiều hơn 9 tiếng/ngày, chức năng nhận thức của não bị suy thoái nhanh chóng, so với người già chỉ ngủ 6-8 tiếng/ngày.

Chức năng nhận thức suy giảm, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng cao. Thông tin này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu theo dõi thời gian ngủ của 2.700 tình nguyện viên từ 60-70 tuổi. Sau 3 năm, kết quả 2 vòng kiểm tra trí lực so với trước đó thể hiện, sự suy giảm chức năng nhận thức của nhóm người già có thời gian ngủ nhiều nhất đã tăng gần gấp đôi.

vncentral_nuong-qua-9-tieng-khong-tot-cho-suc-khoe -
Ảnh: vncentral.net

Một nghiên cứu năm 2014 ở trường Đại Học Luân Đôn cho thấy, não của bạn sẽ bị già đi đến 7 năm nếu bạn ngủ quá nhiều. Trong nghiên cứu này, chụp quét não chứng minh, bạn còn bị suy giảm tinh thần và thể chất như bộ nhớ bị co lại, từ vựng kém đi, suy luận yếu đối với những người ngủ hơn 8 tiếng một ngày. Một giấc ngủ dài khiến não tiêu hao khá nhiều oxy khiến tổ chức não tạm thời “thiếu dinh dưỡng” đồng thời cơ thể sẽ bị mất khả năng cân bằng hormone.

Chính vì vậy khi bạn tỉnh dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, mơ màng, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung, làm việc không hiệu quả và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ, rất nguy hiểm. Lớp trẻ đặc biệt là sinh viên và học sinh cấp 3 có phần trăm cao nhất rơi vào tình trạng này.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ – ít hơn 7 tiếng mỗi đêm – cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm gấp 4 lần, khi kết hợp với hút thuốc lá và uống rượu nhiều.

Các tin khác