Home » Sức Khỏe » Nhộng tằm vừa ngon vừa bổ

Nhộng tằm vừa ngon vừa bổ

Không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng tằm còn rất hữu ích trong việc chữa trị các chứng bệnh như phong thấp, còi xương, suy nhược cơ thể, liệt dương

Nhộng tằm (con tằm đã nhả hết tơ) là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Trong 100g nhộng tằm có 79,7gam nước, còn lại là 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 114 calo.

vncentral_nhong-tam-vua-ngon-vua-bo
Nhộng tằm lá chanh. Ảnh: vncentral.net

Bên cạnh đó, nhộng tằm còn là loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C… . Đặc biệt, thực phẩm này còn có nhiều acid amin thiết yếu như Valin, Tyrosin, Trytophan… và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và phospho (109mg%). Trong 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương tới cả… 2,8kg trứng gà!

Những người thường xuyên bị đau nhức xương khớp hay bị chứng phong thấp ăn nhộng tằm thường xuyên sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh rõ rệt. Nhưng những người bị bệnh gout nên kiêng tuyệt đối, vì nhộng tằm rất nhiều chất đạm ăn vào sẽ cho thấy bệnh tái phát đau ngay lập tức.

Dân gian từ lâu đã biết nhộng tằm có công dụng trị phong. Do đó, khi chân tay, gân cốt bị nhức mỏi, tê thấp, hoặc bị chứng chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh. Hoặc dùng nhộng nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

vncentral_nhong-tam-vua-ngon-vua-bo -
Nhộng tằm rang. Ảnh: vncentral.net

Người cao tuổi bị yếu thận, hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện được tình hình sức khỏe. Đặc biệt, nhộng tằm kết hợp với hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, đau lưng, mỏi gối, nhức mỏi trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm, trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương…

Để nhộng tằm không gây dị ứng và ngộ độc, khi mua và chế biến món ăn cần chú ý những điểm sau:

– Mua nhộng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Nhộng tươi thường có màu vàng ươm, thịt trắng ngà, các đốt trên thân không bị rời ra, còn nhộng tằm để lâu thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau.

– Không nên chọn loại nhộng tằm có kích thước quá to, vì rất có thể chúng đã bị tẩm các chất hóa học để được căng tròn nhằm thu hút người mua.

Các tin khác