Home » Sức Khỏe » Ký sinh trùng hoại tử thịt người của khủng bố IS

Ký sinh trùng hoại tử thịt người của khủng bố IS

Như đã đưa tin, hàng loạt binh sĩ của IS đang mắc phải một loại ký sinh trùng nguy hiểm làm hoại tử da thịt, gây sụt giảm nghiêm trọng khả năng chiến đấu. Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ký sinh trùng đáng sợ này có tên là Leishmaniasis.

vncentral_ku-sinh-trung-hoai-tu-thit-nguoi-cua-khung-bo-is
Tổ chức IS tàng trữ vũ khí sinh học là ký sinh trùng Leishmaniasis. Ảnh: vncentral.net

Trong năm ngoái, có khoảng 500 ca bệnh Leishmaniasis được ghi nhận ở Syria. Dilqash Isa – nhân viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ – cho hay: “Những hành động tàn độc của IS như bỏ thi thể người trên đường là nguyên nhân chính dẫn tới sự lây lan nhanh chóng mặt của bệnh Leishmaniasis”.

Các tay súng người Kurd ở Syria cũng tán thành nhận định này.

“Chúng tôi chưa từng thấy căn bệnh chết người này trước đây. Chúng tôi đã chiến đấu trên chiến trường gần 4 năm qua. Có thể thấy căn bệnh này bắt nguồn từ các khu vực Tal Hamis, Hon và Qosa” – một tay súng nói.


Rất nhiều người Syria mắc phải loại ký sinh trùng này. Ảnh: vncentral.net

Thông thường, thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 đến 6 tuần. Ban đầu ở vết ruồi đốt sẽ xuất hiện nốt sần đỏ sau chuyển thành mụn loét có bờ nổi lên lởm chởm, đáy lõm sâu có mô mọc thành hạt, xung quanh là vùng da dày, cứng. Ký sinh trùng sẽ tiếp tục phát triển, sinh sản, liên tục tấn công vào tế bào lành bên cạnh. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm như tiêu chảy, sốt cao, suy nhược… tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân không biểu lộ triệu chứng nào.

May mắn không gặp biến chứng, vết loét sẽ thành sẹo lõm sau 2-12 tháng. Còn nếu không được chữa trị kịp thời, tỷ lệ bệnh nhân tử vong là 100% trong vòng 3-20 tháng.

Các tin khác