Home » Sức Khỏe » Khổ vì ăn quá nhiều chất đạm

Khổ vì ăn quá nhiều chất đạm

Bạn có nghĩ rằng nguyên nhân khiến bạn dạo này thấy đầu óc căng thẳng, tâm trạng đi xuống là do bạn ăn quá nhiều món ăn chứa chất đạm không?

vncentral_kho-vi-an-qua-nhieu-chat-dam
Những thức ăn giàu đạm. Ảnh: vncentral.net

Mất nước và thận

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đạm, cơ thể bạn phải bỏ nhiều sản phẩm chất thải nitơ từ máu của bạn, trong đó tác dụng trực tiếp vào thận và gây ra nồng độ đạm trong nước tiểu, và sỏi thận. Ngoài ra quá nhiều đạm vì sự trao đổi chất đạm đòi hỏi nước thêm cho việc sử dụng và thải ra các sản phẩm phụ của nó, gia tăng tình trạng mất nước, sự căng thẳng thêm bài tiết chất thải đạm có thể thúc đẩy hơn nữa tình trạng mất nước.Vì vậy hãy uống nhiều nước trong khi tập và suốt ngày để thận của bạn hoạt động tốt hơn.

Gây hôi miệng

Khi bạn cắt giảm carbs đến mức tối thiểu (có thể là bạn đang ăn một chế độ ăn uống giàu đạm), cơ thể bạn sẽ rơi vào tình trạng đốt cháy chất béo để sản sinh năng lượng thay vì đốt cháy carbohydrate thường.

Loãng xương, sỏi thận vì thừa đạm

vncentral_kho-vi-an-qua-nhieu-chat-dam -
Loãng xương. Ảnh: vncentral.net

Khi ăn nhiều đạm động vật vào cơ thể một quá trình diễn ra tất yếu là xuất hiện những sản phẩm cuối cùng của nó là nito, ure, axit uric. Những chất này mang tính toan, do đó nó làm tăng axit uric trong máu, khiến độ pH tăng lên. Lúc này, cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành phosphat calci, nó có tác dụng kiềm hóa và duy trì độ pH được duy trì ở mức ổn định.

Tâm trạng đi xuống

Não của bạn cần carbs để sản xuất đường, tinh bột giúp kích thích sản xuất các hormone serotonin để điều tiết tâm trạng. Điều này có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống của bạn, và bạn dễ bị cáu kỉnh, dễ bị kích thích, giận dữ.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh điều này. Một nghiên cứu ở Úc thực hiện với sự tham gia của những người lớn thừa cân đã cho thấy: những người theo chế độ ăn low carb, nhiều protein dễ nổi cáu hơn những người ăn chế độ ăn uống có lượng carb, protein cân đối.

Gây tăng cân

Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn nhưng nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm, bạn sẽ dễ gặp phải tác dụng ngược lại là tăng cân.

Trên thực tế, một nghiên cứu dài hạn của các nhà khoa học người Tây Ban Nha trên hơn 7.000 người trưởng thành cho thấy những người ăn chế độ ăn uống 90 % là đạm sẽ dễ thừa cân hơn so với những người khác. nhiều hơn để trở thành thừa cân so với những người ăn ít hơn các công cụ.

Các tin khác