Home » Sức Khỏe » Hoa bia giúp phòng chống ung thư

Hoa bia giúp phòng chống ung thư

Từ lâu, người ta đã biết bia có những lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng tuyệt vời. Uống bia với liều lượng vừa đủ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã có bước tiến nhảy vọt khi tìm ra hoa bia chính là thành phần tập trung dược tính lớn.

vncentral_hoa-bia-giup-phong-chong-ung-thu
Hoa bia. Ảnh: vncentral.net

Hoa bia (hoa của cây Humulus lupulus) được dùng để ủ bia từ thế kỷ 17. Hoa này có tác dụng cung cấp vị đắng đặc trưng cho bia, cân bằng với vị ngọt của mạch nha, tạo ra hương vị đặc biệt của các loại bia và giúp tăng khả năng giữ bọt của bia.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Idaho (Mỹ) đã phát hiện ra hai hợp chất là thumulones và lupulones có trong hoa houblon (hoa bia) có khả năng chống lại ung thư, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, mầm bệnh. Cũng theo các nhà khoa học, ngoài mục đích cân bằng hương vị, hoa bia đã được biết đến với tính chất kháng khuẩn, chống nấm rất tốt, là một thành phần hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong quá trình lên men của quá trình sản xuất bia.

Chính vì thế từ lâu hoa bia vốn đã được xem như bài thuốc dân gian chữa rối loạn giấc ngủ, rụng tóc, lo lắng và viêm nhiễm. Gần đây, một số công trình nghiên cứu chỉ ra hoa bia ngăn chặn bệnh mất trí nhớ nhờ nhiều chất chống oxy hóa và suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu năm 2014 cho rằng flovonoid trong hoa bia có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức, phụ nữ uống bia cũng ít bị đau tim đồng thời giảm nguy cơ sỏi thận.

vncentral_hoa-bia-giup-phong-chong-ung-thu -
Ảnh: vncentral.net

Các nhà khoa học từ Đại học Idaho hy vọng sẽ điều chế humulones và lupulones thành thuốc. Phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu Kristopher Waynant cho biết họ đã “tiến rất gần” sau hàng loạt nỗ lực “thử và sai”.

Waynant dự định hợp tác với các nhà sinh vật học và nghiên cứu y tế nhằm phát triển những hoạt chất dược phẩm điều trị ung thư cùng bệnh viêm nhiễm, lấy cảm hứng từ bia.

Các tin khác