Home » Sức Khỏe » Đừng cố “ngủ nướng” sẽ tốt cho bạn

Đừng cố “ngủ nướng” sẽ tốt cho bạn

Rất nhiều người thích ngủ nướng vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, để tự thưởng sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Nhưng thực tế, ngủ nướng không thể bù đắp được hết các tác hại do sự mất ngủ hoặc thiếu ngủ trong thời gian qua. Ngược lại, còn mang lại tác hại không tốt cho sức khỏe

Các nhà khoa học nhận thấy có hai yếu tố quan trọng gây nên tình trạng ngủ quá giờ, đó là chứng trầm cảm và địa vị kinh tế xã hội thấp. Ví dụ, với những người có địa vị kinh tế xã hội thấp, họ ít quan tâm chăm sóc sức khoẻ của bản thân, do đó dễ bị mắc các chứng bệnh mạn tính âm thầm, ví dụ như bệnh tim mạch, và dần dần dẫn tới một trong những hậu quả là chứng ngủ quá giờ.

vncentral_dung-co-ngu-nuong-se-tot-cho-ban
Ngủ nướng. Ảnh: vncentral.net

Với những người mắc chứng ngủ nhiều – hypersomnia – thì ngủ quá giấc thực sự là một rối loạn giấc ngủ cần phải điều trị. Nó làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy. Những người này thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm trí nhớ… Ngoài ra, hội chứng ngưng thở khi ngủ (Obstructive sleep apnea – khiến chúng ta ngừng thở trong giây lát khi ngủ) có thể dẫn tới tăng nhu cầu ngủ của bạn, vì chính nó phá vỡ chu kì giấc ngủ bình thường.

Thời gian ngủ quá dài rất bất lợi đối với cơ bắp, khớp và hệ thống tiết niệu. Hoạt động giảm, tuần hoàn máu không thông thoáng, sẽ khiến chất dinh dưỡng toàn thân vận chuyển không kịp thời, sản phẩm chuyển hóa ở cơ bắp và khớp… cũng không thể được máu đưa đi.


Hãy thức dậy khi có tiếng chuông báo thức. Ảnh: vncentral.net

Hơn nữa, khi đứng hoặc ngồi, nước tiểu ở thận có thể thuận tiện tiết ra nhanh vào bàng quang thông qua ống dẫn niệu, nhưng nằm lâu, nước tiểu dễ ứ đọng trong thận hoặc ống dẫn niệu, chất có độc trong nước tiểu sẽ tổn hại sức khỏe con người.

VNCentral khuyến cáo bạn nên đặt chuông báo thức vào cùng một thời điểm mỗi ngày và cố gắng dậy ngay khi chuông kêu. Cuối cùng, sự thống nhất này có thể giúp bạn cảm thấy buồn ngủ vào cuối ngày và cơ thể bạn có thể tự dậy, tỉnh táo buổi sáng mà không cần phải báo thức sau một thời gian.

Các tin khác