Home » Sức Khỏe » Đồ ngâm chua dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày

Đồ ngâm chua dẫn đến tình trạng ung thư dạ dày

Ăn cà muối xổi, dưa chua còn cay nồng thường xuyên sẽ sản sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày.

vncentral_do-ngam-chua-dan-den-tinh-trang-ung-thu-da-day
Dưa cà muối. Ảnh: vncentral.net

Không nên ăn cà muối xổi chấm với mắm tôm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nitrat của cà chuyển thành nitrit. Khi ăn vào dạ dày đạm của mắm tôm và nitrit của cà cộng với nhau dễ tạo ra nitrosamin cao.

Nếu các cụ ngày xưa ăn dưa cà muối đúng chất lượng, đúng chuẩn thì ngày nay lại có rất nhiều người chỉ thích ăn dưa cà muối xổi còn cay và nồng. Khoa học đã chứng minh trong cà muối, dưa muối chưa chín tới, muối non, muối xổi xuất hiện các chất tác nhân có thể gây ung thư. Cà muối xổi, dưa muối vẫn còn cay thì hàm lượng nitrat trong quả cà, lá dưa cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa, nước cà muối tác động vào.

vncentral_do-ngam-chua-dan-den-tinh-trang-ung-thu-da-day -
Ăn nhiều dưa cà muối dẫn đến ung thư dạ dày. Ảnh: vncentral.net

Ung thư dạ dày phổ biến ở người châu Á hơn châu Âu. Điều này do virus Helicobacter pylori (HP) vốn là tác nhân gây ung thư thường gặp ở người châu Á. Bên cạnh đó, nguy cơ cao ung thư dạ dày thường gặp ở nhóm có người thân bị bệnh này, trên 40 tuổi, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm xông khói hay muối chua. Nghiên cứu cho thấy lượng sodium cao trong thực phẩm muối chua có thể gia tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư dạ dày nếu ăn thường xuyên.

Thống kê cho thấy, đa số bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, đã di căn khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. “Hơn 80% bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư dạ dày đều ở giai đoạn 3 hoặc 4, 20% trong số đó đã di căn đến các bộ phận khác. Chỉ khoảng 10% được phát hiện ở giai đoạn sớm”, bác sĩ phẫu thuật Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết.

Các tin khác