Home » Sức Khỏe » Dễ đau tim vì âm thanh quá lớn

Dễ đau tim vì âm thanh quá lớn

Nguy cơ bệnh tim có khả năng tăng cao ở những người bị phơi nhiễm âm thanh lớn trong thời gian dài, đặc biệt là ở môi trường làm việc, theo kết quả nghiên cứu của TS Wen Qi Gan tại Học viện Y tế Công cộng thuộc ĐH Kentucky – Mỹ và cộng sự mới được công bố trên tạp chí Occupational and Environment Medicine.

vncentral_de-dau-tim-vi-am-thanh-qua-lon
Âm thanh quá lớn gây tổn hại tim. Ảnh: vncentral.net

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành xem xét dữ liệu từ năm 1999 đến 2004 của 5.223 tình nguyện viên trong độ tuổi 20-69. Họ phát hiện những ai mất thính giác với tần số cao ở cả hai bên tai sẽ có nguy cơ bị đau tim cao gấp 2 lần người bình thường. Con số này ở người 50 tuổi có thể tăng lên 4 lần nếu không hạn chế và tránh xa những nguồn âm thanh quá lớn.

Người đứng đầu nhóm tác giả là tiến sĩ Wen Qi Gan từ Đại học Kentucky cho biết dù công trình chỉ tiến hành trên quy mô nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy sự nguy hiểm tiếng ồn mang đến cho sức khỏe. Ông khuyên mọi người hãy tối giảm việc tiếp xúc với tiếng ồn dù là ở nhà hay nơi làm việc bằng nút hoặc bông bịt tai.

vncentral_de-dau-tim-vi-am-thanh-qua-lon -
Hãy hạn chế mức âm thanh để tránh đau tim. Ảnh: vncentral.net

Mất thính lực tần số cao ở cả hai bên được ghi nhận ở tần số cao trung bình 3,4 và 6 KHz với ngưỡng âm thanh lớn hơn hoặc bằng 25 decibel.

Các tin khác