Home » Sức Khỏe » Bạn cẩn thận nếu giấc ngủ bị làm phiền

Bạn cẩn thận nếu giấc ngủ bị làm phiền

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ phát hiện, giấc ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng hình thành ký ức.

vncentral_ban-can-than-neu-giac-ngu-bi-lam-phien
Giấc ngủ. Ảnh: vncentral.net

Khi giấc ngủ của bạn bị gián đoán suốt đêm, bạn không có cơ hội được trải qua các giai đoạn của giấc ngủ để nhận được giấc ngủ sóng chậm – vốn là chìa khóa mang lại sự phục hồi sức khỏe.

Nghiên cứu này bao gồm 62 người khỏe mạnh được đánh giá tâm trạng trong 3 ngày liên tục. Mỗi đêm, những người tham gia nghiên cứu đã đi ngủ đúng giờ nhưng bị đánh thức bắt buộc hoặc đi ngủ muộn nhưng không bị đánh thức.

Cả hai nhóm có mức độ tâm trạng tích cực thấp và mức độ tâm trạng tiêu cực cao tương tự nhau sau đêm đầu tiên, nhưng sự khác biệt trở nên rõ ràng sau đêm thứ hai. So với đêm đầu, những người trong nhóm ngủ bị đánh thức giảm 31% tâm trạng tích cực trong ngày thứ hai so với mức giảm 12% ở nhóm ngủ muộn nhưng yên giấc. Có sự khác biệt đáng kể về tâm trạng tiêu cực giữa hai nhóm sau 3 ngày, cho thấy gián đoạn giấc ngủ đặc biệt gây hại cho tâm trạng tích cực.

vncentral_ban-can-than-neu-giac-ngu-bi-lam-phien -
Đừng để bị phiền khi ngủ. Ảnh: vncentral.net

Ngoài ra, nhờ xem xét hoạt động não của hai nhóm trên, các nhà khoa học phát hiện những ai bị tỉnh giấc nhiều lần khó đạt được giấc ngủ sâu, khiến họ không có cảm giác được nghỉ ngơi.

“Chúng ta phải quan tâm đến cả thời lượng lẫn chất lượng của giấc ngủ và cảm xúc”, nhà khoa học cho biết. Tất nhiên, thời gian nghỉ ngơi không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi hàng loạt yếu tố như công việc, gia đình, bạn bè… Tuy vậy, trong mọi trường hợp, bạn hãy cố gắng đừng để giấc ngủ của mình bị ngắt quãng.

Các tin khác