Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Tiến sĩ Alan Phan từ trần tại bệnh viện Fountain Valley

Tiến sĩ Alan Phan từ trần tại bệnh viện Fountain Valley

Tiến sĩ Alan Phan, một doanh nhân thành đạt, và nổi tiếng là người thông minh, nói thẳng, vừa qua đời lúc 11 giờ 23 phút tối 19 tháng 10 tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 70 tuổi, người em gái ruột của ông cho phóng viên hay tin.

vncentral_tien-si-Alan Phan-tu-tran-tai-benh-vien-Fountain Valley
Tiến sĩ Alan Phan. Ảnh: vncentral.net

Một thông báo của gia đình ông trên trang mạng Góc nhìn Alan của Tiến sỹ Alan Phan cho biết “dù đã được cứu chữa”, ông “vẫn không tỉnh lại”.

Thông báo được cập nhật hôm thứ Hai cho hay gia đình mà cụ thể là vợ và hai người con của ông “đã chấp nhận rút ống dưỡng khí” vào ngày thứ hai 19/10/2015.

Thông báo cho biết thêm rằng sau khi thi hài ông được “đưa về nhà quàn, gia đình chúng tôi sẽ xin thông báo sau để quí vị đến viếng lần cuối.”

Trước đó trong một thông báo sớm hơn được đưa ra hôm Chủ nhật cũng trên trang mạng nói trên, gia đình của doanh nhân và nhà bình luận đã cho biết ông “rơi vào tình trạng hôn mê và có thể không tỉnh lại”.

Ông Alan Phan có tên Việt là Phan Việt Ái, sinh ngày 7 tháng Tám, 1945, tại Thủ Dầu Một, Việt Nam.

Ông du học Mỹ từ năm 1963. Tốt nghiệp kỹ sư (BS) tại Pennsylvania State University, rồi cao học Quản Trị Kinh Doanh (MBA) tại American Intercontinental University. Sau đó ông sang Úc theo học chương trình tiến sĩ tại Southern Cross University.

vncentral_tien-si-Alan Phan-tu-tran-tai-benh-vien-Fountain Valley -
Tiến sĩ Alan Phan, ‘Người Không Ngán Tranh Luận’. Ảnh: vncentral.net

Ông là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông. APA chuyên về hoạt động liên lục địa và tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc.

Trước đó, tiến sĩ Phan điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông, chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002-2008).

Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm công ty Hartcourt với bảy công ty con về IT tại Trung Quốc (1995- 2002). Năm 1999, Hartcourt niêm yết trên sàn NASD của Mỹ và đạt thị giá 780 Triệu USD.

Tiến sĩ Phan là cây viết kinh doanh và kinh tế sắc sảo. Ông viết cho nhiều tờ báo cả trong và ngoài Việt Nam. Đặc biệt, blog riêng của ông, “Góc Nhìn Alan” – gocnhinalan.com – thu hút rất nhiều độc giả, nhất là độc giả từ Việt Nam.

Ông cũng là tác giả của 11 cuốn sách viết về kinh tế và xã hội của những thị trường mới nổi. Nhà Xuất Bản Người Việt tái bản tại Hoa Kỳ hai tác phẩm của ông, “Doanh Nhân Việt Trong Thế Trận Kinh Tế Toàn Cầu” và “42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ và Trung Quốc,” hồi tháng Bảy, 2015.

Mặc dù sống ở hải ngoại, Tiến sỹ Alan Phan luôn tỏ ra quan tâm tới thời sự, cũng như tình hình phát triển của Việt Nam.

Trong một Tọa đàm trực tuyến với BBC với chủ đề ‘ Hà Nội, Sài Gòn, ở đâu đáng sống hơn’, ông đã cho điểm hai đô thị lớn và quan trọng bậc nhất của Việt Nam ở hai đầu đất nước.

‘Tôi cho Sài Gòn 2 điểm và Hà Nội 1 điểm’, Tiến sỹ Phan nói.

“Thực tình mà nói về văn hóa hay về bất cứ điều gì khác của hai thành phố này, tôi thấy nó rất là xấu xí, từ vấn đề kiến trúc, cho tới vấn đề con người, cho đến vấn đề hạ tầng cơ sở.

“Nghĩa là môi trường sống có thể nói rất là tệ hại,” người cho điểm khá thấp cả Hà Nội và Sài Gòn trên thang điểm từ một tới mười nói.

“Một trong những nơi tệ hại so sánh như những quốc gia mà tôi đã từng đi qua, mà tệ nhất là Nigeria hay là Bangladesh, còn tất cả những nơi khác đều có môi trường sống tốt hơn là Sài Gòn và Hà Nội.”

Các tin khác