Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Minh Quang Pham nhận tội hỗ trợ khủng bố Al-Qaeda

Minh Quang Pham nhận tội hỗ trợ khủng bố Al-Qaeda

Người đàn ông Việt Nam tên Minh Quang Pham, hôm 08/01/2016 thừa nhận hỗ trợ al-Qaeda ở Yemen. Tại đây, người này được hướng dẫn cách chế tạo bom nhằm âm mưu tấn công sân bay Heathrow của Anh.

vncentral_minh-quang-pham-nhan-toi-ho-tro-khung-bo-Al-Qaeda
Minh Quang Pham. Ảnh: vncentral.net

Với giọng nói nhỏ nhẹ, Minh Quang cho biết đã hỗ trợ tạp chí tuyên truyền trên mạng Inspire của AQAP và được khủng bố tại Yemen đào tạo.

Điều tra cho thấy Minh Quang đi từ Anh đến Yemen vào tháng 12-2010 và gia nhập AQAP. Anh ta sống một năm ở Yemen, được đào tạo kỹ năng quân sự và hỗ trợ làm tạp chí Inspire. Tại tạp chí này Minh Quang làm việc trực tiếp với Samir Khan.

Khan là công dân Mỹ, làm tổng biên tập tạp chí Inspire và chết trong một cuộc không kích của Mỹ năm 2011. Tháng 07/2011, Minh Quang quay trở lại Anh và bị bắt ở sân bay Heathrow. Cảnh sát Anh phát hiện Minh Quang mang theo nhiều vật dụng khác nhau, bao gồm đạn xuyên áo giáp.

vncentral_minh-quang-pham-nhan-toi-ho-tro-khung-bo-Al-Qaeda -
Ảnh: vncentral.net

Luật sư Sternheim của Minh Quang Pham đề nghị thẩm phán cho phép mỗi bên có thêm 30 phút để luật sư và các công tố viên thẩm vấn, nhằm “loại bỏ thành kiến và thiên vị”. Một số ý kiến từ giới hữu trách cho rằng không cần thiết phải thay đổi một truyền thống tòa án vốn đã thành công trong việc áp dụng đối với các phiên tòa khủng bố trong nhiều năm.

Hiện chưa có câu trả lời từ thẩm phán về đề xuất của Luật sư Sternheim.

Luật sư Sternheim cho biết bồi thẩm đoàn ẩn danh được áp dụng lần đầu tiên ở tòa án liên bang Manhattan trong vụ án xử trùm tội phạm ma túy Leroy “Nicky” Barnes vào thập niên 1970 và đã được chấp nhận trong các vụ án xử tội phạm có tổ chức ở Manhattan và Brooklyn. Vào những năm 1990, bồi thẩm đoàn ẩn danh được áp dụng thường xuyên trong các phiên tòa về khủng bố, mặc dù cũng có một vài ngoại lệ.

AQAP được thành lập năm 2009 sau khi các phiến quân ở Yemen và Arab Saudi hợp nhất. Nhóm này có liên quan đến hàng loạt cuộc tấn công khủng bố, trong đó có vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, Pháp hồi tháng 1 năm ngoái. AQAP cũng đứng sau âm mưu cho nổ tung một phi cơ chở khách Mỹ trên bầu trời bang Michigan vào ngày Giáng sinh năm 2009.

Các tin khác