Home » Người Việt (Hoa Kỳ) » Cảnh sát California bắt 2 phụ nữ Việt lừa gạt 8 triệu Mỹ kim

Cảnh sát California bắt 2 phụ nữ Việt lừa gạt 8 triệu Mỹ kim

Tòa soạn VNCentral tại Hoa Kỳ cho hay hôm 31/08/2014 một chuyên viên địa ốc và một chuyên viên thị thực chữ ký người Việt tại San Jose đã sa lưới pháp luật vì kế hoạch đầu tư lường gạt!

Bằng âm mưu Ponzi, hai người này đã đoạt mất $8 triệu Mỹ kim trong vòng 5 năm, theo một công tố viên cho biết.
Phan Thị Lan Anh, một chuyên viên môi giới địa ốc có giấy phép hành nghề tại San Jose, và Diane H. Đỗ Bùi, một viên lục sự. Hai người bị buộc tội danh đại hình ăn cắp qui mô lớn và gian lận chứng khoán. Họ có thể đối diện với bản án 24 năm tù, theo Phó Biện Lý Kimberly Connors cho biết.

vncentral_canh-sat-california-bat-2-phu-nu-viet-lua-gat-8-trieu-my-kim
Diane H. Đỗ Bùi. Ảnh : vncentral.net

Kế hoạch này dụ dỗ hầu hết những nạn nhân người Mỹ gốc Việt đầu tư vào vàng ở ngoại quốc (foreign gold), đầu tư vào thương mại bảo lãnh tại ngoại hầu tra (bail bond business) và một vài đầu tư “bí mật” (secret) khác nữa.

Họ hứa hẹn những món tiền lời rất cao, đến mức bất thường từ đầu tư đem lại. Điều tra chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy những thương mại này hiện hữu.

18 nạn nhân đã mất đến 8 triệu Mỹ kim.

Bà Phan Thị Lan Anh, 54 tuổi, là chuyên viên địa ốc làm cho công ty địa ốc Realty World-Quality Homes, Inc tại San Jose và bà Diane H. Do Bui bị tố cáo nhiều tội hình sự (felonies).

Bà Lan Anh nói với những người đầu tư của mình rằng bà không thể tiết lộ việc đầu tư “bí mật” ấy là gì, vì “nếu tôi tiết lộ ra, thì quý vị sẽ làm việc đó, và mọi người sẽ làm việc đó,” theo Connors cho biết.

vncentral_canh-sat-california-bat-2-phu-nu-viet-lua-gat-8-trieu-my-kim -
Phan Thị Lan Anh và Diane Bùi. Ảnh : vncentral.net

Những người bị cáo buộc đồng lõa nói với các nạn nhân rằng nếu họ đầu tư một khoản ít nhất là $25,000 Mỹ kim, thì họ sẽ thu được lợi nhuận béo bở là $1,500 Mỹ kim mỗi tháng, theo bà Lan nói.

Sau khi lấy được lòng tin tưởng của họ bằng cách trao lại một vài khoản tiền thanh toán trong mấy tháng đầu, hai bà Lan Anh và Diane lại tiếp tục thuyết phục những người đầu tư khác chịu bỏ tiền tiết kiệm của họ ra, và hai người dùng tiền đầu tư để trả lợi nhuận cho những người đã đầu tư lúc trước.

Hầu như tất cả những người đầu tư đều đã không nhận được thêm một khoản tiền thanh toán khác từ các bị can, sau mấy tháng đầu tiên, theo bà Conners cho biết. Tuy nhiên, như trong một âm mưu kiểu “Ponzi” cổ điển, hai phụ nữ này sử dụng tiền của những người đầu tư trước đó, để gởi những tấm ngân phiếu cho những người nhà đầu tư mới hơn, như là các khoản tiền thanh toán ban đầu. Hai người đã không đem số tiền của những người đầu tư trước đó mà đầu tư theo cách thức đã được hứa hẹn, theo Connors cho biết.

Rốt cuộc hai bà đã chi tiêu cho bản thân $8 triệu Mỹ kim mà họ lấy được từ vụ lừa đảo.

Vài nạn nhân nói với công tố viên rằng bà Lan Anh đã khoe về sự thành công của bà và cho họ xem những chiếc bóp Louis Vuitton đắt tiền trong bộ sưu tập của bà.

Bà Diane Bùi vừa là một viên lục sự (notary public), vừa là một nhân viên escrow chuyên lo thủ tục môi giới địa ốc. Theo nữ công tố viên Conners, bà Diane Bùi đã đánh dấu công nhận những tài liệu giả mạo nhằm dùng nhà và tài sản của các nạn nhân để thế chấp và lấy thêm tiền đưa vào mưu kế gian lận Ponzi

Phòng Biện Lý đã điều tra khoảng một năm trước đây, sau khi một nạn nhân đến trình báo. au đó các điều tra viên được biết các nạn nhân khác đã tin tưởng ở hai phụ nữ trong suốt năm năm.

Văn phòng Sở Biện Lý Quận Hạt Santa Clara yêu cầu bất cứ ai nghĩ rằng mình là nạn nhân của vụ này thì hãy gọi Đơn Vị chống Gian Lận Địa Ốc của Sở Biện Lý

Các tin khác